VAN BI VÀ ỨNG DỤNG TRONG CÔNG NGHIỆP

 Van bi và ứng dụng trong công nghiệp. Van bi là thiết bị quen thuộc được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống từ công nghiệp ( xử lý nước, điện, chế biến dầu,…) trong nghành thực phẩm (sản xuất bia, đồ uống,…) cho đến dân dụng.
 Van bi tên tiếng anh là Ball valve có cấu tạo là một quả bi rỗng ruột và có thể xoay chiều được để lưu thông hoặc ngắt dòng chảy. Hiện nay van bi cung rất đã dạng về hình dáng và mẫu mã, một số loại van bi thông dụng hay được dùng như van bi tay gạt, van bi tay quay, van bi tự động,…

1.Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van bi

 Cấu tạo van bi bao gồm một viên bi rỗng ruột có tác dụng ngăn cản (khi đóng van) hoặc lưu thông dòng chảy (mở van). Ở hai đầu bi có 2 vòng làm kín có tác dụng giữ chặt cố định vị trí của bi. Van bi hoạt động qua một chốt được ngắn vào đầu bi có thể xoay 90o thông thường người ta sẽ nối chốt với tay gạt hoặc tay quay để cho dễ sử dụng.  Nhờ vào cấu tạo va hình dạng van bi là loại van đóng mở nhanh, có độ trơn cao và dễ sử dụng. Với loại van bi tay gạt ta có thể xác định được trang thái hoạt động của van qua vị trí cảu tay gạt. Khi tay gạt ở vị trí vuông góc với đường ống là van đang đóng và khi tay gạt cùng chiều với đường ống là van lúc đó ở trạng thái mở.

 Nguyên lý hoạt động của van khá đơn giản khi chiều thủng của bi trung với chiều của đường ống là van mở để cho dòng chảy lưu thông và khi chiều thủng của bi vuông góc với đường ống van sẽ đóng và ngăn dòng chảy.

Cấu tạo van

Xem thêm https://chungcuthongminh.net/tam-quan-trong-cua-van-mot-chieu-trong-he-thong-duong-ong-may-bom-nuoc-la-nhu-the-nao/

2.Phân loại van bi

 Có thể phân loại gang bi theo nhiều cách khác nhau như chất liệu làm van, các thức hoạt động của van ( van cơ, van điện,…) hoặc là cấu tạo của van ( van bi tay quay, van bi tay gạt,…),…

 Thân van bi có thể được sản xuất với nhiều loại vật liệu khác nhau như inox( thép không gỉ), đồng thau, gang ( Gang dẻo, gang đúc,…), nhựa( PVC, PU,PP,…),…

 Và không chỉ thân van Seat valve( gioăng làm kín bi và thân van) cũng có thể được chế tạo từ nhiều loại vật liệu khác nhau để có thể ứng dụng và làm việc trong các môi chất cũng như trong các điều kiện áp suất và nhiệt độ khác nhau. Một số loạt vật liệu thường được dùng để chế tạo Seat valve như telon gia cường ( RTFE), Delrin, Kim loại, cao su,….

 Nếu dựa vào cấu tạo thì có thể chia van bi ra thành 5 loại chính đó là single body, three-piece body, split body, top entry, and welded. Mỗi loại lại có cấu tạo khác biệt về từng bộ phận trên van nhưng đặc điểm quan trọng nhất là vỏ có chưa bi ngoài ra còn có sự khác biệt về sản xuất và lắp ráp. Tuy nhiên cách thức hoạt động của van là không đổi.

 Ngoài ra  còn có thể  phân loại van qua bộ phận truyền động gồm có van điều khiển khí nén và van điều khiển bằng điện.

Xem thêm https://chungcuthongminh.net/phan-loai-cac-mat-hang-van-dieu-khien-tren-thi-truong-hien-nay/

3.Các đặc điểm của van bi

  • Ưu điểm

 Với cấu tạo và hình dạng van bi là thiết bị dễ sử dụng lắp đặt lại có thể làm việc ở nhiều vị trí và không gian rộng hẹp khác nhau.Van có độ bền cao, vẫn hoạt động ổn định sau một thời gian dài sử dụng. Với những ưu điểm vượt trội này van bi hoàn toàn có thể thay thế van cầu và van cổng trong những khu vực làm việc mà có lưu lượng dòng chảy cố định.

  • Nhược điểm

 Nhược điểm lớn nhất của van bi đó là không thể điều chỉnh đượng lưu lượng dòng chảy đi qua van, chính vì vậy với nhưng nơi làm việc cần có sự điều tiết về lưu lượng van cầu và van cổng sẽ là những sự lựa chọn tốt hơn.

 Với cấu tạo cảu van bi thì sẽ khó lòng đóng mở ở trong các dung môi với môi trường là chất lỏng đặc sệt, với những loại môi chất này bạn nên sử dụng van cổng hoặc van bướm.

 Là loại van đóng mở nhanh dẫn đến ma sát lớn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến Seat valve  và đây thương là bộ phận hư hại đầu tiên của van dẫn đến việc bị rò rỉ khi van ở trạng thái đóng.

 Công ty VINDEC chuyên cung cấp các loại GIOĂNG CÔNG NGHIỆP chính hãng như GIOĂNG NHỰA TEFLON , gioăng cao su , gioăng chì graphite , gioăng kim loại xoắn ….các hãng có thương hiệu nổi tiếng thế giới như: TEADIT(Áo); NICHIAS TOMBO, VALQUA (Nhật Bản); KLINGER(Austria); FEROLITE (ẤnĐộ).
M: 0981966804(Zalo/Skype)
T: 024 6666 6667                      E: [email protected]
W: http://vindec.vn/
HANOI Office: 860 Phuc Dien Ro, Xuan Phuong Ward, Nam Tu Liem Dist, Hanoi City