Ứng dụng của cây giáng hương trong thiết kế đô thị

Giáng Hương đang dần thay thế các loại cây lâu năm như cây Xà Cừ, cây Bàng… để xuất hiện trên khắp con phố, cảnh quan đô thị cũng như vườn cây công trình đô thị.

Cây giáng hương hay còn được gọi là cây Đinh Hương – là một loại cây thuộc họ nhà đậu. Đây là một trong những loại cây thân gỗ quý, không chỉ có giá trị về mặt kinh tế mà còn mang giá trị cao về mặt thẫm mỹ.

Cây thuộc nhóm cây thân gỗ. Chiều cao thân thường là 20 – 30m. Đường kính là 0,7 – 0,9m. Thậm chí có thể hơn. Gốc cây có bạnh vè, vỏ có màu xám, thường bong ra những vảy lớn không đều. Khi bị xước thường có nhựa mủ màu đỏ chảy ra từ thân cây.

Cây ưa sáng, chịu đựng điều kiện hanh khô, phù hợp nhất ở vùng khí hậu 2 mùa mưa và rõ rệt. Cây có thể mọc trên nhiều loại đất như đất xám, đất đỏ bazan,…

Nhưng phát triển tốt nhất là trên đất có thành phần cơ giới nhẹ và thường sống ở ven sông nơi gần nguồn nước. Nhiệt độ trung bình là từ 21 – 26.5 độ C.

Những nhiệt độ cao 36 – 42 độ C hay những nhiệt độ thấp như 1.7 – 15 độ C, giáng hương đều có thể sinh trưởng được.

Cây giáng hương có tán rộng nên tạo bóng mát, mang lại không khí trong lành, cải thiện tình trạng ô nhiễm. Vì vậy được trồng nhiều ở ven đường, bệnh viện, trường học, khu dân cư,… Đặc biệt lá giáng hương nhỏ, lại ít rụng nên không gây tắc nghẽn cống, không ảnh hưởng đến khả năng thoát nước.

Ứng dụng của cây giáng hương:

– Trồng tại các tuyến phố lớn: cây được trồng 2 bên đường, vỉa hè dải phân cách để tạo cảnh quan bóng mát cho hè phố. Các tuyến đường ở Hà Nội ngày nay được trồng nhiều cây Giáng Hương. Cây giúp cho việc cản bụi bay ra những ngôi nhà hay những tuyến phố, giúp giảm ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân. Bên cạnh việc cản bụi, cây còn có tác dụng cản tiếng ồn của các phương tiện giao thông trên đường phố.

– Trồng tại các cơ quan, xí nghiệp: Do cây có kích cỡ lớn và có bóng mát lớn nên nó được nhiều cơ quan xí nghiệp lựa chọn là cây trồng trang trí chính. Cây thường xanh quanh năm nên sẽ tạo được không khí trong lành và mát mẻ ở những không gian lớn như vậy. Cây góp phần cung cấp một lượng lớn oxy nhờ nó có tán cây lớn, lượng lá cây nhiều, giúp thanh lọc không khí và môi trường ở những cơ quan, xí nghiệp.

– Trồng tạo cảnh quan xanh tại các đô thị. Cây được nhiều khu đô thị ngày nay lựa chọn như: Khu Vinhomes, các khu chung cư cao cấp khác cũng lựa chọn cây giáng hương là cây trồng trang trí.

Xem thêm:

https://chungcuthongminh.net/tieu-chi-mua-chau-rua-bat/

https://chungcuthongminh.net/cay-mit-to-nu/