Biểu hiện của triệu chứng giang mai

Giang mai là một loại bệnh lý vô cùng nguy hiểm. Bệnh có thời gian ủ bệnh rất khác nhau, tùy thuộc vào cơ thể người bệnh. Tuy nhiên, biến chứng để lại hết sức nghiêm trọng. Mỗi giai đoạn bệnh lại có biến chứng riêng. Hơn nữa, nó còn mang dấu hiệu của rất nhiều loại bệnh khác nhau, dẫn đến nhầm lẫn. Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để nhận biết các triệu chứng giang mai và có phương pháp chữa trị đúng lúc và kịp thời ngay nhé!

Triệu chứng của bệnh giang mai

1. Triệu chứng giang mai của giai đoạn đầu

Đây là giai đoạn mới phát triển của bệnh cũng là giai đoạn dễ điều trị dứt điểm nhất. Tuy nhiên, khá nhiều người thường không quan tâm hay để ý đến nó. Giai đoạn đầu, người bị nhiễm bệnh sẽ xuất hiện triệu chứng “săng giang mai”. Biểu hiện của triệu chứng này thông thường là một vết sợt dài nơi xoắn khuẩn bắt đầu xâm nhập vào cơ thể.

Vết sợt này thường không đau hay ngứa nên ít được để ý. Nhưng nếu bạn thấy vết sợt đỏ, nền rắn, màu thịt đỏ, không có mủ thì chắc chắn đó là “săng giang mai”.

Nếu như ở nam giới thì “săng giang mai” có thể xuất hiện ở các bộ phận dễ lây nhiễm hay quan hệ tình dục như bao quy đầu, rãnh quy đầu, dương vật, ngoài ra còn ở một số bộ phận khác như miệng, hậu môn…

2. Triệu chứng giang mai ở giai đoạn 2

Giai đoạn 2 của bệnh giang mai, người bệnh thường có các biểu hiện bệnh nặng hơn rất nhiều đó là nổi mụn, nổi mẩn đỏ, mảng sẩn khắp cơ thể, nhưng không gây ngứa.

Nặng hơn có thể xuất hiện các vết loét, sẩn mủ (cái này khá hiếm gặp). Ngoài ra, ở giai đoạn 2 người bệnh còn có các biểu hiện kèm theo khác như: sốt, mệt mỏi, sụt giảm cân nặng, đau đầu, nổi hạch…

Các triệu chứng trên sẽ tự động biến mất sau khoảng 3 đến 6 tuần mà không cần uống thuốc hay điều trị, các chuyên gia gọi đó là triệu chứng “giang mai kín”. Tuy nhiên, các mầm bệnh vẫn âm thầm ủ bệnh và phát triển bên trong cơ thể.

Di chứng của bệnh giang mai

3. Triệu chứng giang mai giai đoạn 3

Giang mai giai đoạn 3 cực kỳ nguy hiểm. Nó có thể gây tổn thương, phá hủy nghiêm trọng các cơ quan nội tạng của cơ thể. Hai biểu hiện phổ biến của giai đoạn này gồm: gôm giang mai và củ giang mai.

Gôm giang mai

Đây là các khối xù trên da. Các vi khuẩn ẩn sâu dưới da, hiện nổi trên da thành các vết xù cứng. Sau một thời gian các vết xù này mềm ra và chảy mủ hòa lẫn máu nhưng không đau. Sau khi hết mủ, vết loét sẽ khô cứng lại và dần biến thành sẹo sâu trên da.

Củ giang mai

Đây là các nốt gù trên da, rộng khoảng 1cm, không gây đau. Chúng thường tập trung thành ổ và dẫn đến hoại tử hoặc loét da. Chúng thường không tái phát trên các vết thương cũ.

Trên đây là các triệu chứng giang mai phổ biến. Nếu bệnh phát hiện sớm, kịp thời sẽ tiến triển tốt, càng để lâu càng nguy hiểm. Do vậy, nếu thấy xuất hiện các triệu chứng trên, bạn cần đến gặp ngay bác sỹ, các chuyên gia để có phương pháp điều trị thích hợp, tránh các biến chứng nguy hại khác.