Trên thực tế thì phí dịch vụ chung cư có thật sự đắt như mọi người nghĩ?

Ở bất kì thành phố nào cũng đều có những chung cư dù cao cấp hay bình dân. Tuy nhiên, mức phí dịch vụ chung cư vẫn luôn là câu hỏi đối với hầu hết những người đang có ý định muốn ở chung cư. Và thực tế thì nó nằm ở mức bao nhiêu? Hay phí dịch vụ chung cư có thật sự đắt? Hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết này nhé!

Phí dịch vụ chung cư là gì?

Đây là một loại phí bắt buộc mỗi tháng mà bạn phải đóng nếu bạn muốn ở trong chung cư. Tùy từng loại chung cư hay loại căn hộ bạn ở là cao cấp hay bình dân thì mức phí dịch vụ sẽ nằm ở nhiều mức khác nhau.

Vậy phí dịch vụ chung cư bao gồm những gì? Trước hết phải kể đến phí dịch vụ hàng tháng, phí bảo trì, phí điện, phí nước, phí gửi xe,… Có kha khá loại phí mà bạn sẽ phải đóng mỗi tháng ở chung cư.

Phí dịch vụ chung cư bao gồm những gì?

Ngoài ra, đối với một số chung cư cao cấp, bạn còn phải đóng thêm cả phí bể bơi, cáp truyền hình,…

Các khoản phí chung cư này có thật sự đắt hay không?

Theo như UBND Thành phố Hà Nội cho biết, bên cạnh mức phí tính theo quy định, phí dịch vụ chung cư còn được thu từ hoạt động kinh doanh của các dịch vụ khác thuộc sở hữu chung của chung cư.

Phí dịch vụ chung cư nằm ở mức bao nhiêu?

Như vậy, mức giá dịch vụ chung cư là quá rộng, chưa sát so với thực tế. Tuy nhiên, ở nhiều địa phương, mức phí quản lí chung cư mỗi tháng là 8.000 đồng/m2. Còn đối với những nơi thu từ 10.000 đồng/m2/tháng là đã bao gồm các dịch vụ như xông hơi, tập gym,…

Nhưng trên thực tế, phí dịch vụ cao sẽ kéo theo mức độ dịch vụ tốt. Lấy ví dụ một chung cư tại quận Cầu Giấy (Thành phố Hà Nội), mức phí này lên tới 20.000 đồng/m2/tháng, khá cao nhưng vẫn được những người sống trong chung cư chấp nhận.

Xem thêm:

7 mẫu thiết kế phòng khách chung cư đẹp khiến bạn thích mê

Trong khi đó, mức phí này ở chung cư Keangnam lại vượt quá mức so với quy định, dẫn đến việc tranh chấp giữa chủ đầu tư và cư dân trong chung cư. Bởi họ cho rằng, số tiền mà họ bỏ ra hàng tháng nhiều hơn mà những gì họ nhận được.

Tranh chấp phát sinh với phí dịch vụ chung cư

Điều đó còn có nghĩa là việc thu phí không rõ ràng ở một số chung cư trên địa bàn. Nhiều khi ký hợp đồng xong vẫn phải đóng những khoản phí không đâu mà mình không hề biết.

Chính vì vậy, cơ quan Nhà nước mới ban hành mức phí dịch vụ chung cư để chủ chung cư cũng như cư dân có thể tiện trao đổi, thỏa thuận rồi cùng đưa ra mức phí hợp lí cho chung cư.

Đồng thời cũng phải đảm bảo tính rõ ràng, minh bạch về việc thu, chi và chất lượng dịch vụ. Nhưng thực tế thì việc này vẫn chưa được thực hiện sát sao.