Tìm hiểu về cấu tạo và chức năng của thận trong cơ thể con người

Mỗi bộ phận trong cơ thể chúng ta đều có chức năng khác nhau. Trong đó thận một bộ phận cơ thể con người với nhiều chức năng và nhiệm vụ quan trọng. Cùng tìm hiểu cấu tạo và các chức năng của thận trong bài viết dưới đây để khám phá xem thận làm nhiệm vụ gì trong cơ thể chúng ta nhé.

Thận là bộ phận quan trọng trong cơ thể

1.Cấu tạo của thận

Thận là cơ quan bài tiết thuộc hệ tiết niệu gồm 2 phần có hình giống hạt đậu, màu nâu nhạt. Phần sau của thịt là cơ thịt chắc khỏe, phần trước được che phủ bởi phúc mạc. Độ dài của một quả thận là từ 10 đến 12,5 cm, rộng từ 5 – 6 cm và dày khoảng 3-4 cm, khối lượng trong khoảng 135g.

Cấu tạo của thận

Mỗi quả thận sẽ gồm 2 vùng, trong đó vùng ngoài là phần vỏ ( có màu hồng, đỏ hoặc đỏ sẫm ) dày 7 đến 10mm, vùng tiếp theo là tủy có khoang rỗng là bể thận hay tháp. Một quả thận sẽ bao gồm bao thận, nhục thận, tủy thận, vỏ thận và rốn thận. Vị trí của thận nằm ở sát thành sau của bụng, chỗ 2 bên cột sống gần cơ thắt lưng chính.

Cùng tìm hiểu xem chức năng của thận là gì trong cơ thể chúng ta nhé.

2.Chức năng của thận

Thận làm nhiệm vụ lọc máu tự nhiên trong cơ thể, thận sẽ lọc chất thải trong cơ thể theo niệu quản ra bàng quang rồi ra ngoài. Thận thải ra acid uric, urê và ammoniac cùng với đó là tái hấp thụ glucose và axit amin.

Lọc các chất độc hại trong máu

Thận như một chiếc máy lọc nước trong cơ thể, nó loại bỏ các tạp chất trong cơ thể để mang lại nguồn nước tinh khiết. Với khả năng lọc các chất độc hại trong máu nên cơ thể chúng ta không thể thiếu thận.

Các chất độc hại sẽ tích tụ trong cơ thể nếu không có thận

Điều tiết nước trong cơ thể

Thể tích nước trong cơ thể sẽ được thận kiểm soát để cơ thể có lượng nước cân bằng, khi uống nhiều nước thì thận sẽ làm việc để lượng nước tiểu tăng lên và ngược lại.

Thận kiểm soát huyết áp và tăng hồng cầu trong máu

Huyết áp của bạn được kiểm soát bởi thận tạo ra Enzyme Renim cùng với đó thận tạo ra loại hóc-môn erythropoietin giúp tủy tạo ra hồng cầu đưa oxy đi khắp cơ thể.

Chức năng của thận là rất quan trọng  

Cân bằng axit và khoáng chất trong cơ thể

Trong cơ thể con người chứa các khoáng chất  muối Natri, canxi, Kali hay Magan trong máu, khi các khoáng chất này thừa hoặc thiếu đều gây nguy hiểm cho con người bởi vậy thận có nhiệm vụ cân bằng các chất này, việc này cũng giúp cho nhịp tim đập đều hơn.

Ngoài ra thận còn tổng hợp vitamin D, điều hòa độ PH của dung dịch ngoại bào… Có thể thấy chức năng của thận là rất quan trọng và nếu thận không làm việc thì cơ thể chúng ta sẽ gặp phải rất nhiều vấn đề bởi vậy bạn hãy chú ý uống nhiều nước và ăn đầy đủ chất dinh dưỡng để bảo vệ cơ quan quan trọng của cơ thể này nhé

Bạn có thể quan tâm tới bài viết:  

Bệnh xơ gan có chữa được không? – Lời khuyên điều trị bệnh gan cho bạn

Triệu chứng cảm lạnh phổ biến nhất