Tìm hiểu nguyên liệu chính để chế tạo nên tiêu sáo Trung Quốc

Các loại sáo trúc Trung Quốc thường chế tạo với nhiều loại khác nhau, riêng đối với loại tiêu sáo Trung Quốc (tiêu sáo Tàu) thì được chế tạo từ 4 nguyên liệu chính. Vậy, 4 nguyên liệu đó là gì? hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Nigatake 

Đây chính là nguyên liệu chính và phổ biến nhất dùng để chế tạo nên sáo Tàu Dizi. Nhiều người thường gọi Nigatake là trúc đắng hoặc trúc khổ qua. Loại trúc này thường được trồng nhiều nhất ở tỉnh Chiết Giang, Quế Lâm (Trung Quốc). 

Bên cạnh trúc đắng thì Nigatake còn có một loại trúc khác là trúc Kim Qua, còn được gọi là trúc trắng hoặc trúc nước. Nếu so sánh với trúc đắng thì trúc trắng có chất lượng không tốt bằng và nhẹ hơn.

Tìm hiểu nguyên liệu chính để chế tạo nên tiêu sáo Trung Quốc

Nigatke gồm có hai loại là trúc đắng và trúc trắng 

Sở dĩ loại trúc thuộc nhóm Nigatake được sử dụng nhiều cho việc chế tạo sáo Dizi vì nó có chất cứng, khá đanh. Tuy nhiên, sau khi chế tạo thì người ta thường sơn thêm một lớp màu nên nhiều người vẫn khó phân biệt được nguyên liệu chính để chế tạo nên sáo Dizi. 

Trúc tím 

Một nguyên liệu cũng được sử dụng khá phổ biến trong việc chế tạo tiêu sáo Trung Quốc, đặc biệt là sao truc trung quoc đó là trúc tím. Đặc điểm của loại trúc này là thường có vỏ màu tự nhiên, màu đen bóng, có nhiều cây sẽ có một số vết loang đốm. 

Thông thường, đây là nguyên liệu chính để làm tiêu trúc, tuy nhiên một số loại sáo Dizi cũng được làm từ loại trúc này. Sáo được làm bằng trúc tím thường có âm sắc khá rền và êm, rất đặc trưng mà người chơi chuyên nghiệp nghe qua có thể phân biệt được. 

Thực tế, loại trúc tím này khá hiếm chính vì vậy giá thành cho mỗi cây sáo làm bằng nguyên liệu này cũng khá đắt đỏ. 

Tìm hiểu nguyên liệu chính để chế tạo nên tiêu sáo Trung Quốc

Giá thành của sáo trúc tím thường khá đắt 

Lệ trúc 

Lệ trúc chính là nguyên liệu phổ biến nhất để chế tạo nên tiêu sáo Trung Quốc. Nguyên liệu này được bắt nguồn từ một câu chuyện kể về những giọt nước mắt của cô gái nhỏ xuống thân cây trúc và làm cho thân trúc có những giọt lệ màu đen. 

Hiện nay, lệ trúc chính là dòng nguyên liệu chế tạo tiêu sáo Trung Quốc thuộc hàng đắt đỏ nhất, bởi vì đây là loại nguyên liệu rất hiếm. Âm thanh do nguyên liệu lệ trúc chế tạo nên thường có âm thanh chắc và độ đàn hồi cực tốt. Chính điều này đã khiến cho tiêu sáo Trung Quốc được làm từ lệ trúc luôn được nhiều người ưu chuộng. 

Tìm hiểu nguyên liệu chính để chế tạo nên tiêu sáo Trung Quốc

Lệ trúc là loại nguyên liệu được nhiều người ưa chuộng 

Qi trúc 

Nguyên liệu cuối cùng để chế tạo nên tiêu sáo Trung Quốc đó chính là qi trúc. Ưu điểm của nguyên liệu này đó chính là có độ cứng và khá đanh khá cao. Ở Việt Nam, tiêu sáo được làm từ nguyên liệu này không được bày bán vì nó có giá thành khá cao, và chất lượng cũng không quá nổi bật nên không được ưa chuộng.

Hiện nay, tiêu sáo Trung Quốc được bày bán khá đa dạng với nhiều chủng loại và nguyên liệu chế tạo khác nhau. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể chọn mua một cây sáo phù hợp. 

>>Xem thêm:

Bạn có biết: Cách bảo quản sáo mèo trong những ngày mưa

Chọn mua sáo bầu đạt chuẩn tại những địa chỉ nào