Tiêm phòng trước khi mang thai nửa năm

Tiêm phòng trước khi mang thai là cách phòng xa nhưng nhất định phải có. Bởi hành động này nhằm  giúp mẹ và bé phòng tránh khỏi các bệnh lý truyền nhiễm nguy hiểm. Nhưng cần tiêm những mũi gì và vào thời điểm nào không phải ai cũng biết. Cùng chúng tôi đi tìm hiểu?

Mặc dù không có quy định nào bắt buộc chị em cần tiêm phòng khi chưa mang thai tuy nhiên muốn mang thai và sinh nở an toàn thì đây là hành động cần và đủ. Vì việc chích ngừa đẩy đủ sẽ giảm thiểu tối đa nguy cơ sinh non, thai lưu cùng phòng tránh được nhiều dị tật bẩm sinh khác cho thai nhi.

Dưới đây là các mũi tiêm cùng thời điểm nên thực hiện

1.Các mũi tiêm trước 6 tháng mang thai

Trước khi có ý định sinh em bé, bạn nên thực hiện mũi Viêm Gan B cách dự định khoảng 6 tháng. Căn bệnh này tiến triển nhanh do HBV gây ra. Tuy số lượng người mắc ít chỉ 10-20% dân số nhưng nếu gặp phải nguy cơ đối diện với xơ gan, ung thư gan là rất cao.

Chưa kể bệnh còn lây từ mẹ sang con nên trẻ bị xơ gan bẩm sinh là vì vậy. Đồng thời căn bệnh sẽ theo bé đến khi trưởng thành. Nên đừng vì lơ là chủ quan chỉ 1 mũi tiêm mà ảnh hưởng cả cuộc đời sau này của bé. Các chị em chuẩn bị làm mẹ nhớ tiêm phòng trước khi mang thai để vắc xin có đủ thời gian tạo kháng thể phòng bệnh.

2.Các mũi tiêm trước 3 tháng mang thai

Trước đây 3 mũi còn tiêm riêng lẻ, cho đến nay nền y tế phát triển hơn nên 3 mũi đã được tổng hợp trong 1 để tiện cho các chị em đi tiêm phòng trước khi mang thai. Đây là mũi tiêm nên thực hiện cách 3 tháng trước khi có ý định sinh con.

Tiêm vắc-xin Rubella là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất hiện nay

Và đặc biệt ghi nhớ nếu bạn bỏ qua mũi này rất nguy hiểm, đồng thời khi đang mang thai lại không thể tiêm bù như những mũi tiêm khác.

Theo như nghiên cứu nếu mẹ mắc sởi, sởi đức hay còn gọi là Rubella con sinh ra dễ bị sinh non, thai lưu. Hoặc mẹ bị quai bị bé dễ bị dị tật thai nhi vùng não, tai…Vì thế các mẹ chuẩn bị mang thai nên lên kế hoạch chích ngừa mũi này trước khi có ý định sinh em bé.

Thủy đậu

Thủy đậu do một loại siêu vi mang tên Varicella Zoster Virus (VZV) gây nên. Căn bệnh rất dễ lây truyền, nhất là từ mẹ sang con. Hậu quả của nó có thể gây dị tật và nặng hơn khiến người bệnh tử vong.

Riêng đối với thai nhi trong bụng nếu bị truyền nhiễm sẽ gây dị tật ở sọ, dị tật gây bại não, não úng thủy và đục thủy tinh thể…Chưa kể những bất thường về các chi, về mắt cùng các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa khác.

Để có những em bé đáng yêu khỏe mạnh nhớ tiêm phòng trước khi mang thai

Thấy được sự nguy hiểm nếu không tiêm chủng trước khi mang thai rồi, các chị em hãy lên kế hoạch bảo vệ con bằng cách chủng ngừa nhé. Tuy nhiên thông tin về tiêm chủng trước khi mang thai như trên chúng tôi cung cấp trên chỉ mang tính chất tham khảo.

Tốt nhất cụ thể từng mũi tiêm ra sao bạn vẫn nên hỏi ý kiến chuyên gia, bác sĩ để đạt hiệu quả cao về sức khỏe.

Chúc các mẹ sớm có những em bé đáng yêu, khỏe mạnh!

Bạn có thể quan tâm tới bài viết:

Những dấu hiệu sắp sinh bạn nên nắm rõ

5 dấu hiệu mang thai tháng đầu