Thiết kế phòng ngủ kết hợp phòng làm việc ra sao cho hợp phong thủy?

Nếu bạn đã chán với việc thiết kế riêng từng phòng trong căn hộ của bạn, tại sao không thử thiết kế chung nhỉ? Nói cách khác, đó được gọi là cấu trúc “phòng trong phòng” – một kiểu cấu trúc khá mới mẻ. Tuy nhiên, cái chính ở đây không phải là sự mới mẻ, mà đó là mới mẻ nhưng vẫn hợp phong thủy. Và trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách thiết kế phòng ngủ kết hợp phòng làm việc ra sao cho hợp phong thủy.

Sử dụng đồ nội thất đa chức năng

Thiết kế phòng ngủ kết hợp phòng làm việc có nghĩa là bạn sẽ biến hai phòng tách biệt nhau thành một. Điều đó đồng nghĩa với việc không gian phòng của bạn chắc chắn sẽ bị thu hẹp.

Thiết kế nội thất với đồ đa chức năng

Đặc biệt là với kiểu thiết kế nội thất cho phòng 70m2, bạn sẽ phải cân nhắc nhiều hơn khi gộp phòng làm việc và phòng ngủ. Chính vì lí do đó mà bạn hãy sử dụng đồ nội thất đa chức năng.

Chẳng hạn như bàn làm việc kèm giá sách, hay giường ngủ kiêm tủ đựng đồ,… Không gian phòng không những rộng rãi hơn mà còn tạo ra sự gọn gàng, ngăn nắp.

Giường âm tường

Đây là đồ nội thất gần như không thể thiếu trong căn phòng của bạn. Khi làm việc, bạn có thể gấp chiếc giường lại, điều này tạo ra nhiều không gian hơn cho việc đi lại của bạn.

Giường âm tường là sự lựa chọn lý tưởng

Khi muốn nghỉ ngơi, bạn chỉ cần kéo ra là có thể thư giãn. Sử dụng giường âm tường khá tiện lợi, giúp bạn tiết kiệm diện tích căn hộ một cách hoàn hảo.

Quan tâm đến ánh sáng nơi nghỉ ngơi và làm việc

Để làm việc tốt nhất thì phòng làm việc của bạn phải đảm bảo có đủ 3 yếu tố: đủ sáng, đủ thoáng và đủ rộng. Điều đó có nghĩa là bên cạnh việc bày trí nội thất, bạn còn phải cân nhắc cả yếu tố ánh sáng khi thiết kế.

Tuy nhiên, nơi nghỉ ngơi nếu có quá nhiều ánh sáng thì lại không phù hợp. Vậy phải làm thế nào bây giờ? Bạn có thể sử dụng một chiếc rèm để ngăn cách giữa nơi làm việc và nơi nghỉ ngơi.

Ánh sáng nơi nghỉ ngơi và làm việc phải đủ

Hoặc nếu không, bạn cũng có thể bố trí giường ngủ và bàn làm việc ở hai vị trí khác nhau trong phòng để đảm bảo nơi làm việc nhiều ánh sáng nhất, còn nơi nghỉ ngơi ít ánh sáng nhất.

Treo tranh trên bàn làm việc

Dù kết hợp phòng ngủ và phòng làm việc, bạn cũng nên nhớ trang trí cho nơi làm việc những vật dụng cho công việc của bạn hiệu quả hơn. Chẳng hạn, bạn có thể treo một bức tranh hài hước để giải tỏa cơn căng thẳng của bạn hoặc bố trí một giá truyện, tạp chí nhỏ để thư giãn.

Lựa chọn màu sắc hợp phong thủy khi thiết kế

Theo quan niệm phong thủy, phòng ngủ kết hợp phòng làm việc vẫn nên tuân theo quy luật này. Có nghĩa là bạn thuộc mệnh nào thì nên chọn màu tương sinh cho mệnh của bạn.

Màu sắc nên lựa chọn hợp phong thủy

Chẳng hạn, nếu bạn thuộc mệnh Thủy thì nên chọn đồ nội thất màu ánh kim hay trắng (bởi Kim sinh Thủy). Hoặc cũng có thể lựa chọn màu của mệnh Thủy như màu đen, xanh biển,…

Bàn làm việc và phòng ngủ nên chọn cùng tông màu

Cùng tông màu giữa bàn làm việc và phòng ngủ

Khi thiết kế phòng ngủ kết hợp phòng làm việc, bạn nên lựa chọn màu sắc của bàn làm việc cùng tông với giường ngủ. Điều này tạo nên sự thống nhất cho cả gian phòng và sự thoải mái khi nghỉ ngơi lẫn làm việc.

Không nên để bàn làm việc đối diện với cửa ra vào

Khi bạn để bàn làm việc đối diện với cửa ra vào, việc này khá thuận tiện khi đi lại. Tuy nhiên, chính nó lại tạo ra sự mất tập trung cho công việc của bạn. Để làm việc hiệu quả thì không gian của bạn phải đủ yên tĩnh.

Nếu có ai đó vô tình mở cửa, đương nhiên bạn sẽ phải ngẩng đầu lên hay khi đang suy nghĩ về vấn đề công việc, bạn nhìn quanh phòng rồi lại bắt gặp ngay chiếc cửa trước mặt. Lúc đó, trong đầu bạn chỉ nghĩ muốn được thoát ra nhanh chóng, chứ làm gì còn nghĩ đến công việc nữa.