Ổ cứng SSD là gì? Nên sử dụng ổ cứng SSD hay HDD

Hiện nay, dường như mỗi người đều sở hữu cho mình một chiếc máy tính để phục vụ học tập, công việc, giải trí,… Cụm từ ổ cứng SSD hay HDD đã quá quen thuộc. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ công dụng và chức năng của ổ cứng SSD. Hãy cùng tìm hiểu về thiết bị này qua bài viết dưới đây nhé. 

Định nghĩa ổ cứng SSD

SSD là viết tắt từ tên tiếng Anh là Solid-State Drive – ổ đĩa thể rắn. Ổ đĩa SSD có chức năng tương tự như HDD nhưng cách thức hoạt động khác thay vì phủ 1 lớp từ trên mặt đĩa cứng, những dữ liệu sẽ được lưu trữ ở các con Chip bộ nhớ flash kết hợp với nhau, ngay cả khi ổ không cấp điện vẫn giữ lại dữ liệu. Còn ổ cứng HDD sẽ được lưu trữ dữ liệu trên các phiến đĩa. Ổ HDD dễ bị phân mảnh làm ảnh hưởng tốc độ truy xuất.

Đọc thêm: vệ sinh macbook 

Cách để kiểm tra ổ cứng là SSD hay HDD?

Cả ổ cứng SSD và HDD đều có chức năng chung là lưu trữ dữ liệu. Nhưng mỗi loại có cách thức hoạt động khác nhau, mang cho mình những ưu điểm và nhược điểm riêng.

Xét về giá cả thì giá của ổ SSD đắt hơn nhiều so với ổ HĐ. Ví dụ: giá của ổ đĩa HDD dung lượng 1TB sẽ rơi vào khoảng 1 triệu VNĐ nhưng với ổ cứng SSD 1TB sẽ chênh lệch tới 10 triệu đồng, nghĩa là gấp 10 lần so với ổ HDD.

Về hiệu suất và sự phổ biến: ổ SSD mang hiệu suất ổn định và tốt hơn rất nhiều so với HDD. Ngoài ra, SSD còn nổi trội trong khả năng chống sốc. Tuy nhiên vì giá thành rẻ nên HDD vẫn thông dụng hơn.

Xét về tốc độ: SSD có tốc độ nhanh hơn nhiều so với HDD. SSD chỉ cần vài giây để khởi động máy tính còn HDD lên tới thời gian 1 phút.

Xét về độ bền: độ bền của ổ SSD nhỉnh hơn hẳn so với HDD bởi vì cơ chế hoạt động của HDD phải liên tục quay trục và đĩa từ.

Xét về tiếng ồn: HDD khá rung, khi thực hiện việc lưu / xuất dữ liệu sẽ gây ra tiếng ồn. Ngược lại ổ cứng SSD hoạt động cực kỳ mượt và yên lặng.

Về sự phân mảnh: cấu trúc đĩa hình tròn nên dữ liệu lớn và tập trung sẽ dễ lưu và truy cập hơn trên HDD. Dữ liệu nhỏ lẻ dễ dẫn đến phân mảnh. Còn đối với SSD không xuất hiện hiện tượng này ro cấu trúc các chip nhớ rời, dữ liệu được phân vùng trên đó.

Xét về hình thức: ổ SSD cũng có hình thức nổi trội hơn trong sự linh hoạt thiết kế so với HDD.

Nên sử dụng ổ cứng SSD hay HDD

Tùy theo nhu cầu của người dùng sẽ chọn loại SSD hay HDD. Nếu muốn tìm một dòng máy giá rẻ thì chọn HDD là hợp lý nhất.

Ổ cứng SSD thích hợp với mọi đối tượng sử dụng đặc biệt là người sử dụng dịch vụ yêu cầu sự đọc ghi lớn của ổ cứng. Nhưng giá thành của ổ SSD đắt hơn gấp nhiều lần so với HDD.

Cụ thể, bạn nên lựa chọn HDD khi:

  • Cần nhiều dung lượng lưu trữ lên đến mức 4TB.
  • Không muốn bỏ nhiều chi phí cho thiết bị lưu trữ, sự chênh lệch giá ở 2 loại ổ cứng cùng một mức dung lượng khá lớn.
  • Bạn không quan tâm nhiều đến hiệu suất hoạt động của máy, chỉ cần ở mức bình thường không cần quá nhanh chóng.

Bạn nên lựa chọn ổ cứng SSD khi:

  • Bạn sẵn sàng chi nhiều tiền để có được hiệu suất vận hành hệ điều hành nhanh nhất, bảo mật, an toàn, tuổi thọ giữ liệu giữ lâu hơn.
  • Bạn thường xuyên sử dụng máy để chơi game, làm đồ họa hoặc sử dụng các tác vụ mạnh.
  • Bạn muốn máy hoạt động không tiếng ồn, khả năng tản nhiệt tốt, mỏng nhẹ, tiết kiệm điện.
  • Không có nhu cầu lưu trữ quá nhiều dữ liệu.

Bạn có thể quan tâm tới bài viết:

Máy In Flexo 8 Màu Vận Hành Ra Sao?

Hướng dẫn cách nâng cấp RAM laptop không phải ai cũng biết

Laptop HP cao cấp: https://bestlaptopr.com/best-hp-laptops/