Những sản phẩm từ cây trúc đậm dấu ấn Việt Nam

Tre, trúc hay mây là những loại cây gắn bó và mang dấu ấn từ lâu đời với cuộc sống hàng ngày của người dân vùng Đông Nam Á, đặc biệt là người dân Việt Nam. Hãy cùng tìm hiểu một số sản phẩm vừa lạ lại vừa quen được chế tạo từ thân trúc nhé.

Mành trúc

     So với các loại mành nhựa hay mành vải, mành trúc được ưa chuộng và ưu ái sử dụng hơn rất nhiều. Sở dĩ điều này là vì chất liệu trúc có được đủ độ cứng, độ bền cần thiết. Bên cạnh đó vì tính chất chung, nó luôn mang lại sự thoáng mát, dễ chịu.

     Mành trúc có nhiều loại. Một số loại được kết từ các thanh trúc mỏng thành một tấm vuông dẹt có thể sử dụng để che nắng. Loại mành này thường được sử dụng nhiều ở vùng nông thôn, mang lại cho không gian vẻ mộc mạc, gần gũi.

     Bên cạnh đó, trên thị trường còn có nhiều sản phẩm mành trúc được chế tạo với công nghệ cao hơn. Trúc được làm thành từng viên nhỏ có lỗ để xuyên dây qua tạo thành từng sợi mành. Với cách làm như vậy, hạt trúc hoàn toàn có thể được nhuộm màu giúp tạo hình hoạ tiết độc đáo khác nhau trên từng tấm mành.

Chiếu trúc

     Chiếu trúc là sản phẩm được rất nhiều gia đình ưa chuộng và lựa chọn sử dụng, đặc biệt là vào mùa hè khi thời tiết trở nên nóng nực, khô hanh.

   Một chiếc chiếu trúc làm ra cũng cần sử dụng công nghệ cao với sự tỉ mỉ nhất định. Từng viên trúc được dập khuôn tạo ra phải đồng đều nhau để đảm bảo tính thẩm mĩ cho sản phẩm. Ở mỗi viên trúc phải có hai chiếc lỗ nhỏ giúp liên kết các viên với nhau, đồng thời hoạ tiết in trên viên trúc phải đều, đẹp và sáng màu.

     Khoảng chục năm về trước, chiếu trúc là loại chiếu xa xỉ và chỉ có những gia đình có điều kiện mới có thể sử dụng. Tuy nhiên giờ đây, khi công nghệ phát triển, việc làm ra một chiếc chiếu trúc đã tốn ít thời gian, công sức hơn, giúp cho hầu hết các gia đình đều có thể sở hữu chiếc chiếu này, mang đến sự tiện dụng và đáp ứng được nhu cầu sử dụng của mọi gia đình.

Nhạc cụ trúc

     Trúc được xem là loại vật liệu sinh ra để dành cho nhạc cụ. Bởi cấu tạo và tính chất của thân trúc, âm thanh do nhạc cụ trúc tạo ra luôn có độ thanh thoát, dịu dàng khác biệt với nhạc cụ làm từ chất liệu khác.

     Từ xa xưa, cha ông ta đã biết sử dụng trúc để chế tác nên những loại nhạc cụ đơn giản như: phách, sáo trúc, dùi trống,… Ngày nay, cùng với sự phát triển tư duy và công nghệ, trúc còn được sử dụng làm vật liệu chế tạo khèn, sáo bầu, đàn nguyệt, chuông gió,… mang lại sự độc đáo và ý nghĩa truyền thống, nổi bật ngay giữa các sản phẩm hiện đại ngoài thị trường.

     Các sản phẩm làm từ trúc ngày càng được ưa chuộng nhiều hơn. So với các chất liệu hiện đại thì đây được đánh giá là một loại vật liệu xanh, mang cả giá trị tinh thần và giá trị thẩm mĩ . Bởi vậy các sản phẩm được làm từ tre, trúc hay mây nên được ưu ái sử dụng rộng rãi và phổ biến hơn.

Nguồn: http://chungcuthongminh.net/