Những loại thuốc bổ cho bà bầu 3 tháng đầu

So với các thời điểm khác, nhu cầu bổ sung các chất dinh dưỡng của người phụ nữ trong thời kỳ mang thai cao hơn rất nhiều. Các dưỡng chất sẽ giúp cho mẹ luôn khỏe mạnh và đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi. Mẹ bầu nên bổ sung dưỡng chất bằng cách cải thiện chế độ ăn và sử dụng thuốc bổ. Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về những loại thuốc bổ cho bà bầu 3 tháng đầu.

1.Thuốc bổ chứa sắt – lựa chọn cho tam cá nguyệt đầu tiên

Trong tam cá nguyệt đầu tiên cũng như trong cả quá trình mang thai, nhu cầu về sắt của mẹ bầu cao hơn rất nhiều so với bình thường. Lúc này cơ thể cần nhiều sắt để cung cấp đủ lượng máu và oxy cho cả mẹ và bé. Do vậy các mẹ nên ưu tiên lựa chọn những loại thuốc bổ có chứa sắt. Tuy nhiên bà bầu cũng không nên nạp quá 45mg sắt mỗi ngày vì có thể gây ra tình trạng táo bón, nóng trong.

Việc không bổ sung đầy đủ sắt sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu – nguyên nhân hàng đầu gây ra chứng mệt mỏi, choáng váng và chóng mặt ở mẹ bầu. Ngoài ra khi bị thiếu máu, mẹ bầu cũng dễ gặp phải các nguy cơ về nhiễm trùng, băng huyết sau sinh, sinh non hoặc lưu thai.

Khi mẹ bị thiếu sắt, thai nhi trong bụng cũng không được cung cấp đủ lượng máu cần thiết. Do vậy khi sinh ra các bé thường nhẹ cân và chậm phát triển hơn so với những trường hợp khác.

2.Thuốc bổ cho bà bầu 3 tháng đầu có chứa folic acid

Thuốc bổ có chứa folic acid cũng là những sản phẩm bà bầu nên sử dụng trong 3 tháng đầu. Đây là chất đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển của thai nhi. Bằng việc bổ sung 400mcg folic acid mỗi ngày, mẹ sẽ giúp bé chống lại các dị tật ở não và tủy sống. Ngoài ra folic acid còn tác động trực tiếp đến sự phân chia các tế bào trong quá trình phát triển của bé.

Theo lời khuyên của các bác sỹ, mẹ nên bổ sung folic acid trước khi mang thai bởi chúng ta không biết khi nào thai nhi bắt đầu hình thành. Trong khi đó, những tuần đầu tiên của thai kỳ là giai đoạn cần được bổ sung folic acid nhất. Do đó ngay từ khi có dự định mang bầu, mẹ nên sử dụng các thuốc bổ có chứa folic acid để bé được khỏe mạnh.

3.Thuốc bổ có chứa vitamin B12 và B6

Bên cạnh sắt và folic acid, các loại thuốc bổ chứa nhóm vitamin B12, B6 cũng là một lựa chọn mà mẹ bầu nên dùng trong tam cá nguyệt đầu tiên. Các nghiên cứu đã chỉ rằng, bà bầu bổ sung vitamin B12 sẽ giúp giảm nguy cơ bị dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Mỗi ngày mẹ bầu không nên nạp quá 2,6mcg vitamin B12 để bé có thể phát triển khỏe mạnh.

Trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ, nhiều mẹ hay gặp phải các triệu chứng ốm nghén như buồn nôn, chán ăn. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của mẹ và bé. Do đó bà bầu nên bổ sung thêm 1,9mg vitamin B6 mỗi ngày để hạn chế tình trạng ốm nghén.

Trên đây là một vài gợi ý về thuốc bổ cho bà bầu 3 tháng đầu. Mong rằng qua bài viết bạn sẽ có thêm những kiến thức cần thiết để chọn được những loại thuốc bổ phù hợp. Từ đó cung cấp đủ các dưỡng chất quan trọng cho cả mẹ và bé.

Bạn có thể quan tâm tới bài viết:

Tiêm phòng trước khi mang thai nửa năm

Những dấu hiệu sắp sinh bạn nên nắm rõ