Những dấu hiệu sắp sinh bạn nên nắm rõ

Bạn đang mang thai cháu đầu lòng vì vậy còn ít kinh nghiệm trong sinh nở. Kết quả siêu âm đôi khi có sự chênh lệch do đó bạn vẫn chưa chuẩn bị tốt tâm lý cho việc “vượt cạn”. Dưới đây là những dấu hiệu sắp sinh cho bạn tham khảo!

1.  Những dấu hiệu sắp sinh con dễ nhận biết

Gần đến ngày dự kiến sinh theo kết quả siêu âm, bạn hãy theo dõi có những dấu hiệu sắp sinh dưới đây không nhé, từ đó chuẩn bị thật tốt tâm lý cũng như đồ cho bé:

Cơn đau chuyển dạ giả: đây là hiện tượng rất phổ biến, sau tuần thứ 30 của thai kỳ thì tần suất chuyển dạ giả cũng sẽ tăng và trở nên dồn dập hơn.  Thông thường khi gần đến ngày sinh thì tần suất hiện tượng sinh giả sẽ xảy ra khoảng 15-20 phút xuất hiện một lần.

Thay đổi số lần thai máy: khi sắp chuyển dạ sinh thì nếu bạn để ý sẽ thấy tử cung trở nên chật chội và sự chuyển động của em bé dường như chậm lại một chút, biểu hiện rõ nét nhất là từ sau tuần 30 trở đi.

Đau lưng: dấu hiệu sắp sinh phổ biến chính là khi bạn cúi mình sẽ thấy hơi khó chịu phía lưng. Nguyên nhân là do các cơ vùng lưng dưới đột nhiên bị căng để chuẩn bị cho việc chào đón thành viên mới. Để xoa dịu cơn đau thì bạn hãy chườm lưng bằng nước nóng hoặc nhờ người thân xoa bóp lưng nhẹ nhàng.

Tiểu rắt và đi tiểu thường xuyên: khi sắp sinh thì thai nhi sẽ chuyển dần xuống khung tiểu chậu và gây áp lực lên bàng quang. Và đây chính là nguyên nhân khiến các mẹ thấy buồn tiểu tiện nhiều hơn.

Bụng bầu hạ thấp xuống: khi sắp sinh thì bụng cũng sẽ hạ xuống thấp hơn và thai nhi sẽ dịch chuyển xuống sát vùng xương chậu. Nếu đây là lần sinh đầu tiên thì dấu hiệu này sẽ xuất hiện trước ngày dự kiến sinh từ 2-4 tuần.

2. Những lưu ý khi xuất hiện dấu hiệu sắp sinh

Mỗi chúng ta ai cũng nóng lòng chào đón thành viên mới vì vậy gần đến ngày sắp sinh thì tâm trạng các bà mẹ lại trở nên lo lắng, nóng lòng và không ngon ngủ không yên.

Và dưới đây là những lưu ý khi sắp sinh dành cho các mẹ bầu:

Trước khi sinh không nên đi xa: chúng ta có thể xác định được ngày dự kiến sinh dựa vào kết quả siêu âm. Vì vậy, trước khi sinh nở nửa tháng thì bạn không nên đi xa nhà, đặc biệt là không nên ngồi xe tàu quá lâu để đảm bảo an toàn cho cả mẹ con.

Chuẩn bị chu đáo cho quá trình sinh nở: trước khi sinh nở thì bạn và gia đình hãy chuẩn bị đầy đủ quần áo, vật dụng cho cả mẹ và bé nhé. Điều này sẽ giúp bạn không bị rối khi đau đẻ và gia đình không phải chạy khắp nơi để sắm đồ khi cơn đau sinh nở kéo đến.

Tâm lý thoải mái: đây là yếu tố rất quan trọng vì trước khi sinh bà bầu hay có cảm giác lo lắng, căng thẳng ở một mức độ nào đó. Vì vậy, người thân hãy dành nhiều thời gian để chăm sóc, tâm sự và chăm lo ăn uống ngủ nghỉ cho mẹ bầu thật chu đáo nhé.

Ăn uống no trước khi vào viện: trước ngày dự kiến sinh thì thường các mẹ bầu sẽ nhập viện để chờ chào đón thành viên nhỏ của gia đình. Nhưng hãy nhớ rằng, trước khi nhập viện thì các mẹ hãy bổ sung nhiều thực phẩm dinh dưỡng và dễ tiêu hóa để có sức chống chọi với những cơn đau.

Tránh bị mệt mỏi quá độ: trong thời kỳ mang thai cũng như khi xuất hiện những dấu hiệu sắp sinh thì bạn hãy giảm thấp cường độ làm việc và nghỉ ngơi tốt, ngủ đủ giấc. Điều này sẽ giúp cho bạn có sức khỏe thể chất và tinh thần tốt và chuẩn bị tâm lý cho việc sinh nở.

Với những chia sẻ về các dấu hiệu sắp sinh như trên, hy vọng sẽ giúp các mẹ bầu nhận rõ thời điểm chào đón thành viên mới nhanh và dễ dàng hơn.

Chúc bạn vượt cạn thành công, mẹ tròn con vuông nhé!

Ngoài ra sau khi sinh bạn có thể quan tâm đến vấn đề cân nặng của mình, vậy bạn đã biết phương pháp nào giảm cân sau sinh mà vẫn có sữa cho bé không? Mời bạn cùng tham gia topic giảm cân sau sinh của chúng tôi để tham khảo và học hỏi thêm những phương pháp giảm cân cho mẹ bỉm sữa ngay nhé.

Bạn có thể quan tâm tới bài viết:

Tư vấn về sữa mẹ vắt ra để được bao lâu

5 dấu hiệu mang thai tháng đầu