Nguyên nhân và giải pháp khắc phục quy hoạch treo

Quy hoạch treo là những vấn đề tồn tại bởi nhiều nguyên nhân khách quan khác nhau trong nhiều năm và mang đến những hậu quả vô cùng lớn cho người dân và cấp chính quyền trong cách giải quyết và bảo vệ quyền lợi của người dân.

Sau đây là một số thông tin về thực trạng quy hoạch treo ở Việt Nam cùng những phân tích nguyên nhân và giải pháp xóa bỏ thực trạng quy hoạch treo hiện nay. Hy vọng bài viết sẽ giúp mọi người có được cái nhìn chính xác về quy hoạch treo.

Thực trạng và nguyên nhân quy hoạch treo

Quy hoạch treo hay dự án treo đều là vấn đề mà mọi người quan tâm đến, đặc biệt là khi chúng xuất hiện ngày càng nhiều trên khắp các tỉnh thành từ Bắc vào Nam. Đây là một vấn đề gây nhiều khó khăn đối với sự phát triển kinh tế – xã hội đất nước.

Vậy hệ quả mà quy hoạch treo mang lại là gì? Đâu là nguyên nhân dẫn đến quy hoạch treo?

Thực trạng quy hoạch treo ở Việt Nam

Quy hoạch treo kéo dài, dự án treo tràn lan ở các địa phương trên cả nước, hầu như không có địa phương nào là không có đất quy hoạch treo và các dự án treo. Những quy hoạch treo tồn tại ở hầu hết các địa phương và càng ở khu vực đô thị thì quy hoạch treo càng nhiều bất kể đó là xây dựng cơ sở sản xuất kinh doanh, hạ tầng kỹ thuật hay hạ tầng xã hội.

Ví dụ các quy hoạch treo, dự án treo ở Hà Nội có rất nhiều đất dự án bỏ hoang, chậm triển khai với khoảng hơn 306 dự án và trong số đó có tới gần 300 dự án treo do chưa hoàn thành giải phóng mặt hằng, số còn lại triển khai chậm tiến độ, có tranh chấp chuyển nhượng trái pháp luật, tự ý chuyển mục đích sử dụng, để đất bị lấn chiếm,…

Quy hoạch treo xuất hiện ngày càng nhiều, đặc biệt ở các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh,...

Ở khu vực phía Nam, đặc biệt là Tp. Hồ Chí Minh nổi cộm là rất nhiều các dự án treo, quy hoạch treo cần được xóa bỏ ở tất cả các quận. Tp. Hồ Chí Minh thậm chí đã lên danh sách 180 dự án treo để giảm bớt tình trạng dự án treo gây bức xúc và để lại những hệ quả cho người dân, kế hoạch phát triển chung của toàn thành phố.

Ngoài ra có nhiều dự án quy hoạch treo khác như dự án treo tại Làng đại học ở Đà Nẵng với thời gian treo kéo dài hơn 20 năm, quy hoạch treo ở quận Bình Thủy – Cần Thơ,…

Với thực trạng quy hoạch treo kéo dài, giới bất động sản thường nói có quy hoạch sẽ có quy hoạch treo để nói lên thực trạng đất quy hoạch treo quá nhiều. Hiện nay có thể thấy các quy hoạch treo 10 năm, 20 năm, 30 năm khiến cho nhiều người dân có đất trong vùng quy hoạch khốn đốn cả một thậm chí là 2 thế hệ. Do đó cần có những thống kê để nắm rõ tình trạng thực trạng quy hoạch treo và đưa ra giải pháp quyết liệt cụ thể mới giải quyết được vấn đề này.

Hậu quả của quy hoạch treo

Quy hoạch treo ảnh hưởng nhiều tới đời sống người dân và sự phát triển kinh tế – xã hội.

 • Các quy hoạch treo, dự án treo gây ra nhiều hệ lụy cho nền kinh tế và ảnh hưởng tiêu cực đến kế hoạch của chính quyền, đời sống của nhân dân và làm chậm tốc độ phát triển kinh tế – xã hội.
 • Gây lãng phí tài nguyên đất.
 • Các quy hoạch treo làm ảnh hưởng đến phát triển kinh tế – xã hội vì không phát triển theo như định hướng, không bắt kịp hạ tầng kỹ thuật, cơ sở vật chất,…
 • Làm đảo lộn các vấn đề xã hội, thiếu hụt cơ sở hạ tầng công cộng như trường học, y tế,…
 • Dân cư sống trong vùng có quy hoạch treo thường chịu thiếu thốn cơ sở vật chất, kế hoạch định hướng lâu dài bị đảo lộn.

Nguyên nhân quy hoạch treo

Tình trạng quy hoạch treo xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Điển hình một số nguyên nhân chính của quy hoạch treo có thể kể đến đó là:

 • Đội ngũ cán bộ quy hoạch chưa đủ năng lực: một phần cũng do đội ngũ có nhiệm vụ quy hoạch, tư vấn quy hoạch chưa đủ năng lực và số lượng nên chất lượng công việc quy hoạch sử dụng đất dẫn đến các dự án không đảm bảo phù hợp với thực tế kinh tế – xã hội, định hướng phát triển lâu dài.
 • Các dự án quy hoạch treo do không tính toán toàn diện: có nhiều nhân tố tác động đến dự án treo nhưng điều này lại không được trù bị chính xác, đầy đủ các nhân tố tác động như: nguồn tài chính, biến động kinh tế – xã hội, vấn đề môi trường, giao thông,… nên bộc lộ các bất cập và dù điều chỉnh nhiều lần gây tốn kém mà vẫn không thể thực thi.
 • Triển khai không đồng bộ: tình trạng này dễ thấy xây dựng nhà ở trước nhưng đường, điện, trường trạm thiếu, vì thế nên gây khó khăn trong việc khai thác, vận hành, hoàn thiện.
 • Tiến độ triển khai không đảm bảo kế hoạch: điều này gây ra lãng phí và tác động tiêu cực đến cuộc sống của người dân trong khu vực và cả người mua đất quy hoạch treo, mua nhà dự án, mua nhà quy hoạch treo.

Nhiều dự án có quy hoạch nhưng vẫn đang nằm dài chờ nhà đầu tư.

 • Quy hoạch chồng chéo không thống nhất nên không thể thực hiện.
 • Không đảm bảo đủ và sử dụng đúng nguồn tài chính để lập quy hoạch.
 • Không đảm bảo dung hòa lợi ích giữa người dân và chính quyền, nhà đầu tư nên khó khăn khi thực hiện dự án.
 • Nhìn chung nguyên nhân của quy hoạch treo vẫn chủ yếu xuất pháp từ chính kế hoạch quy hoạch của chính quyền, không rõ ràng về trách nhiệm giữa chính quyền và nhà đầu tư.
 • Quy hoạch treo do trục lợi.

Giải pháp khắc phục quy hoạch treo

Để hạn chế tình trạng “quy hoạch treo”, cần có sự phối hợp đồng bộ giữa Bộ, ngành và chính quyền các địa phương. Cụ thể:

Bộ Xây dựng và các Bộ, ngành liên quan cần thực hiện: Phối hợp với các địa phương triển khai thực hiện chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 01/3/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường chấn chỉnh công tác quy hoạch xây dựng, quản lý phát triển theo đô thị theo quy hoạch được duyệt.

Rà soát, điều chỉnh, bổ sung, sửa đổi hệ thống văn bản pháp luật, quy chuẩn, tiêu chuẩn về quy hoạch xây dựng, đầu tư xây dựng: Sửa đổi, bổ sung Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch đô thị, tăng cường sự tham gia của cộng đồng dân cư, nhà đầu tư trong quá trình lấy ý kiến đồ án quy hoạch; thẩm định dự án đầu tư xây dựng, tăng cường thẩm tra năng lực chủ đầu tư về vốn, khả năng huy động vốn, năng lực quản lý; tổ chức tư vấn đối với chất lượng quy hoạch.

Xây dựng các cơ chế chính sách thu hút đầu tư và đa dạng hóa hình thức đầu tư cho việc đầu tư các công trình xã hội như công viên cây xanh, y tế, giáo dục và các công trình giao thông.

Tăng cường hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra công tác quản lý thực hiện quy hoạch tại các địa phương để kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm như thu hồi các dự án chậm tiến độ theo quy định; xử lý các cán bộ gây ách tắc làm thiệt hại cho nhà đầu tư, Nhà nước, ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân.

Khắc phục được quy hoạch treo giúp phát triển kinh tế - xã hội.

Chính quyền các địa phương cần thực hiện: Rà soát quy hoạch và kịp thời điều chỉnh hoặc hủy bỏ quy hoạch đã quá thời hạn và không có tính khả thi.

Xây dựng kế hoạch thực hiện quy hoạch, công khai quy hoạch và kế hoạch thực hiện theo đúng quy định; Lập kế hoạch đầu tư trung hạn và hàng năm, trong đó có lĩnh vực đầu tư phát triển đô thị, hạ tầng đô thị; Xây dựng chương trình đô thị, khu vực phát triển đô thị và kiểm soát chặt chẽ tốc độ, chất lượng phát triển đô thị.

Cụ thể hóa các quy định các văn bản pháp luật phù hợp với điều kiện đặc thù của địa phương trong việc tham gia của cộng đồng dân cư; việc giám sát của người dân và các tổ chức chính trị xã hội ở địa phương; phố biến và tuyên truyền sự tham gia của người dân trong quá trình thực hiện quy hoạch; Kịp thời xử lý các vi phạm trong việc thực hiện quy hoạch.

Trên đây là những chia sẻ của YouHomes về thực trạng quy hoạch treo ở Việt Nam. Hy vọng bạn đã có được những thông tin hữu ích thông qua bài viết trên!

Xem thêm: Lưu ý trong ký kết hợp đồng thuê nhà kinh doanh
Kinh nghiệm đầu tư bất động sản: Kinh nghiệm nào từ các chuyên gia bất động sản