Main laptop là gì? Những nguyên nhân gây hỏng main laptop

Laptop là vật dụng ngày càng trở nên quan trọng với con người. Công nghệ phát triển mở ra thế giới giúp con người giao tiếp với nhau dễ dàng hơn. Sau một thời gian hoạt động thiết bị này không tránh khỏi trục trặc xảy ra. Hỏng main laptop là một trong những nguyên nhân khiến máy không hoạt động được. Cùng tìm hiểu chi tiết về vấn đề này ở bài viết dưới đây nhé.

Main laptop là gì?

Nếu là người thường xuyên tìm hiểu các thông tin về công nghệ, máy tính thì chắc hẳn bạn đã từng nghe qua tên main laptop hay mainboard. Vậy main laptop là gì? Đây là bo mạch chủ – bộ phận chính của laptop. Nói cách khác, nó là bản mạch in điện tử to chứa các socket (để cắm) và slot (khe cắm) để cắm các linh kiện điện tử và các card cùng thiết bị mở rộng khác.

Trong hệ thống các bộ phận của máy tính, bo mạch chủ sẽ chứa chipset, bộ vi xử lý, các khe cắm PCI,… quyết định tất cả các hoạt động của laptop.

Vậy nên, bo mạch chủ là một bộ phận cực kỳ quan trọng, là nơi liên kết hay trung tâm của mọi xử lý trên laptop.

Đọc thêm: màn hình laptop

Những nguyên nhân dẫn đến hỏng main laptop

Do main đã dùng lâu, linh kiện xuống cáp

Dù bạn có chấp nhận hay không thì cũng phải biết rằng thực tế mỗi linh kiện đều có mức tuổi thọ riêng, nó không thể hoạt động mãi mãi. Khi sản xuất mỗi linh kiện, hãng sản xuất sẽ quy định thời gian sử dụng cho từng thiết bị của mình. Sau khi hết thời hạn, linh kiện sẽ phát sinh lỗi, bệnh nghiêm trọng, thậm chí là hỏng khiến người dùng phải thay mới.

Nguyên nhân do đoản mạch

Đoản mạch là một nguyên nhân phổ biến dẫn đến hỏng main laptop. Đây là hiện tượng mạch điện trong bảng bị chập tại một điểm khiến tổng trở mạch nhỏ đi, từ đó dòng điện trong mạnh tăng cao nhanh chóng và điện áp giảm xuống.

Main laptop hỏng do dính nước

Bạn có biết rằng? Các linh kiện điện tử nói chung đều kị nước và các bộ phận trong laptop cũng vậy bao gồm cả bo mạch chủ. Nhiều người dùng máy tính có thói quen uống nước và vô tình làm đổ lên máy.

Khi đổ nước, laptop có thể không bị tắt nguồn ngay lúc đó nhưng sau một thời gian nước ngấm xuống các bộ phận trong máy sẽ dẫn đến cháy main và không thể khôi phục được.

Hỏng main laptop do bị set đánh

Nghe có vẻ hơi lạ nhưng nhiều trường hợp máy tính đã bị set đánh. Khi trời đang trong lúc mưa sấm chớp mà khu vực dùng máy không có bất kỳ phương án chống set nào. Set đánh vào một thiết bị kết nối với laptop của bạn sẽ có thể dẫn đến lỗi main.

Lỗi hỏng main do nhiệt độ cao

Đây chính là nguyên nhân phổ biến gây hỏng mainboard của laptop mà ít người biết. Nhiệt độ của máy quá cao sẽ làm chân chip bị hở, phù tụ, chết tụ, cháy mạch, cháy các khe cắm mở rộng… Nếu không vệ sinh laptop định kỳ sẽ dễ khiến máy phát sinh nhiệt cao hoặc bạn để laptop tại nơi bít các khe tản nhiệt khiến máy không được thoát hơi thường xuyên.

Hãy vệ sinh bảo dưỡng laptop định kỳ, tra keo tản nhiệt để tăng tuổi thọ và hiệu quả hoạt động của máy nhé.

Lưu ý dùng main laptop để tránh gây hỏng main

  • Không nên bỏ pin cắm sạc trực tiếp vào laptop khiến main phải chịu nguồn điện không ổn định từ bên ngoài dễ dẫn đến hỏng
  • Không nên để ly nước gần laptop hoặc để máy ở môi trường ẩm ướt
  • Nên vệ sinh bảo dưỡng laptop định kỳ khoảng 6 tháng/ 1 lần giúp linh kiện thống thoáng không đọng bụi
  • Khi không dùng laptop bạn nên tắt nguồn triệt để cho máy nghỉ ngơi
  • Khi laptop gặp trục trặc nên tìm đến cơ sở uy tín để sửa chữa.

Bạn có thể quan tâm tới bài viết: