Lưu ý trong ký kết hợp đồng thuê nhà kinh doanh

Hợp đồng thuê nhà kinh doanh hay bất cứ loại hợp đồng thuê nhà nào đều cần phải ràng về các điều khoản, quyền lợi nghĩa vụ đôi bên, dưới đây một số điều bạn cần tuyệt đối lưu ý khi kết hợp đồng thuê nhà kinh doanh 

Tiền đặt cọc trong hợp đồng thuê nhà kinh doanh 

Trong bất cứ loại hợp đồng thuê nhà nào cũng luôn đầu mục đề cập tới tiền đặt cọc, nhất đối với hợp đồng thuê nhà kinh doanh thường giá trị lớn. Khoản tiền đặt cọc này thường được quy ước từ 3 – 6 tháng tiền thuê nhà.  

Trong bất cứ loại hợp đồng thuê nhà nào cũng luôn có đầu mục đề cập tới tiền đặt cọc.

Khoản đặt cọc này phải được trả lại sau khi bạn tiến hành trả nhà. Nên cần đặc biệt lưu ý điều khoản về tiền đặt cọc trong hợp đòng để tránh bị mất tiền oan.  

Tình trạng nhà, tài sản khác được đề cập trong hợp đồng thuê nhà kinh doanh 

Đây một đầu mục tưởng như không quá quan trọng bởi nhiều người thuê chỉ cần biếtnhà giống ảnh được. Thực chất điều này lại khá ảnh hưởng khi bạn kết thúc hợp đồng thuê nhà kinh doanh. thể chủ nahf sẽ thêm điều khoản về việc đền hay trừ cọc nếu bạn không trả nguyên trạng nhà như ban đầu.  

Khi thuê nhà kinh doanh chắc chắn bạn sẽ phải tiến hành sửa chữa trang trí lại. Rất nhiều trường hợp bị trừ khá nhiều tiền cọc nhà không còn nguyên trạng vậy bạn cần thảo luận trước vấn đề này với chủ nhà đưa con sổ cụ thể vào hợp đồng thuê nhà kinh doanh để quyền lợi được đảm bảo.  

Các tài sản khác nằm trong hợp đồng nếu bạn không dùng đến hãy cất gọn để bàn giao lại cho chủ nhà sau khi trả nhà để đảm bảo không bị mất thêm chi phí không cần thiết đền thiệt hại cho chủ nhà. Để chắc chắn thể đề nghị chủ nhà tiến hành tháo dỡ trước bỏ những đồ dùng không cần thiết ra khỏi hợp đồng thuê nhà 

Giá thuê nhà các điều khoản thanh toán 

Giá thuê yếu tố then chốt của bản hợp đồng thuê nhà kinh doanh. Đây chính số tiền người thuê phải trả hàng tháng cho chủ nhà. Cần cam kết hay điều khoản về việc không tăng giá thuê hoặc báo trước khi tăng giá thuê trước bao nhiều tháng.  

Giá thuê là yếu tố then chốt của bản hợp đồng thuê nhà kinh doanh.

Giá thuê nhà đã bao gồm chi phí điện, nước hay chưaCách tính ra sao cũng cần được làm trong hợp đồng thuê nhà kinh doanh. Giá thuê được quy định thao cả ngôi nhà, một tầng hay theo diện tích cũng cần được đề cập trong hợp đồng 

Ngoài ra, cũng cần quy định về thời gian nộp tiền nhà, có thể chậm trễ trong mấy ngày,…. 

Các loại thuế cần đóng khi thuê nhà kinh doanh 

Đối với nhà kinh doanh bạn sẽ cần luôn chú ý tới các khoản thuế, điều này rất quan trọng bởi nếu chậm trễ hoặc không đóng thuế sẽ làm cho việc kinh doanh của bạn vi phạm pháp luật và có thể bị đình trì hoạt đồng. Khoản thuế danh cho nhà kinh doanh sẽ bao gồm 3 loại như sau:  

Thuế môn bài 

Thuế môn bài được thu một lần/ năm hoặc khi bắt đầu hoạt động kinh doanh. Thuế môn bài được tính theo doanh thu/năm, cụ thể như sau:  

> 500 triệu đồng/năm: 1.000.000VNĐ/năm 

>300 – 500 triệu đồng/năm: 500.000VNĐ/năm 

>100 – 300 triệu đồng/năm: 300.000VNĐ/năm  

 

Thuế GTGT và thuế TNCN 

Hai loại thuế này cũng được tính trên doanh thu bao gồm doanh thu chịu thuế cùng với một số khoản khác như: tiền phạt, tiền bồi thường bên cho thuê nhận được theo hợp đồng thuê nhà kinh doanh.  

Thời hạn thuê nhà  

Một số hộ kinh doanh cá thể thường không có số vốn lớn nên thường muốn lựa chọn thời gian thuê ngắn trước khi ký hợp đồng lâu dài. Nhưng thường các bản hợp đồng thuê nhà kinh doanh thường có thời hạn 2 năm nên cần đặc biệt lưu ý vấn đề này và quy ước rõ ràng về tiền phạt nếu chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước thời hạn. 

Những quy định khác trong hợp đồng thuê nhà kinh doanh 

Những quy định khác này có thể được áp dụng khi chủ nhà vẫn đang sống chung tại nơi bạn đang thuê, nhất là nếu chủ nhà này là người khó tính. Những quy định này có thể là quy ước về thời gian mở cửa kinh doanh hàng ngày, lối đi và chỗ để xe chung, vần đề về việc tu sửa mặt bằng,… 

Để có thể có được bản hợp đồng lý tưởng và đầy đủ nhất bạn có thể tham khảo thêm:  Mẫu hợp đồng thuê nhà kinh doanh, thuê nhà làm văn phòng.

Ngoài ra để đảm bảo nhất bạn cần luôn nhớ công chứng bản hợp đồng thuê nhà kinh doanh để mọi điều khoản trong hợp đồng có hiệu lực trước pháp luật.

Trên đây là những điều bạn cần lưu ý về hợp đồng thuê nhà kinh doanh. YouHomes mong rằng bạn đã có được thông tin mong muốn và có ích cho quá trình thương thảo và ký kết hợp đồng thuê nhà kinh doanh. 

Xem thêm: Tư vấn: có nên đầu tư vào bất động sản cho thuê?

Chia sẻ kinh nghiệm mua chung cư hiệu quả nhất