Lưu ý khi ở chung cư nên biết: Phí dịch vụ chung cư bao gồm những gì?

Đối với những thành phố lớn như thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội hay Đà Nẵng. lượng dân cư tập trung tại đây rất đông. Chính vì vậy, để đảm bảo được chỗ ở mà lại tiết kiệm diện tích, những chung cư cao tầng mọc lên là vì như thế. Tuy nhiên, nếu bạn đang có ý định muốn sống ở chung cư, đặc biệt là những chung cư cao cấp, đầy đủ tiện nghi như Keangnam, Vinhomes,…thì bạn không thể không biết phí dịch vụ chung cư bao gồm những gì.

Phí dịch vụ mỗi tháng

Loại phí này là loại phí đầu tiên và bắt buộc bạn phải đóng nếu muốn sống ở chung cư. Tùy theo chung cư bạn ở là cao cấp hay bình dân, hay diện tích của một căn hộ trong chung cư là rộng hay hẹp thì mức phí này sẽ khác nhau.

Phí dịch vụ hàng tháng là khoản phí bạn phải đóng

Trong một số trường hợp, mức phí này còn phụ thuộc vào thỏa thuận giữa bạn và chủ chung cư nữa. Nhưng nhìn chung, mức phí trung bình rơi vào từ 2.500 đồng cho đến 16.000 đồng/m2/tháng.

Vậy theo bạn, phí dịch vụ chung cư có thật sự đắt?

Cụ thể thì những căn hộ bình dân có mức giá dịch vụ mỗi tháng là từ 5.000 đồng đến 10.000 đồng/m2. Tính ra, nếu bạn ở căn hộ có diện tích vừa phải, khoảng 50m2 thì hàng tháng bạn sẽ phải mất khoảng vài trăm nghìn.

Còn đối với những căn hộ cao cấp hơn, rộng rãi và đầy đủ hơn thì mức giá dịch vụ hàng tháng sẽ lên tới con số hơn 1 triệu đồng.

Phí điện, phí nước, phí Internet

Đây là khoản phí thứ 2 mà bạn sẽ phải đóng mỗi tháng – phí sinh hoạt. Cũng như mức phí dịch vụ hàng tháng, phí sinh hoạt được tính dựa trên mức độ sử dụng của nhà bạn là bao nhiêu.

Phí điện, nước cũng không thể bỏ qua

Tuy nhiên, bạn cũng không quá phải lo khoản phí này sẽ lớn bởi phí này không phải chỉ do chủ chung cư quyết định mà còn phụ thuộc theo giá quy định của Nhà nước nữa.

Xem thêm:

Học cách thiết kế nội thất chung cư phong cách châu Âu hiện đại

Phí gửi xe

Đây cũng được coi như là một khoản phí mà bạn không thể bỏ qua được. Nếu bạn là người đi làm bằng xe máy thì mức phí này không quá cao. Tuy nhiên, nếu bạn đi ô tô thì nên quan tâm hơn.

Phí gửi xe trong chung cư

Tính ra, trung bình mỗi tháng, bạn sẽ mất thêm khoảng từ 50.000 đồng đến 100.000 đồng đối với xe máy và khoảng từ 500.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với xe ô tô.

Phí bảo trì, sửa chữa

Phí bảo trì chung cư

Đối với loại phí này, nó được tính theo quy định của Nhà nước, bằng 2% mức giá trị của căn hộ mà bạn mua. Như vậy, đối với căn hộ càng cao cấp hoặc ở vị trí càng cao thì mức phí này càng cao.

Phí cho việc quản lí chung cư

Quản lí chung cư bao gồm các hoạt động quản lý và vận hành chung cư. Phí quản lí chung cư là loại phí rất hay gây ra tranh chấp nếu người mua không hỏi trước. Do vậy, trước khi ký hợp đồng mua, bạn nên hỏi về mức phí này.

Thông thường, mức phí này rơi vào khoảng từ 4.000 đồng đến 8.000 đồng/m2, tỉ lệ thuận với diện tích căn hộ bạn mua và mức độ cao cấp căn hộ của bạn.