Lỗi loa laptop bị rè – Nguyên nhân và cách khắc phục

Chiếc laptop của bạn đang gặp tình trạng lỗi loa, loa bị rè, âm thanh không rõ, có nhiều tạp âm gây bất tiện và khó chịu cho bạn mỗi khi sử dụng. Hãy xem ngay bài viết dưới đây để tìm hiểu nguyên nhân gây ra cũng như cách khắc phục tình trạng lỗi loa laptop bị rè.

Nguyên nhân gây rè loa laptop

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng lỗi loa laptop làm loa bị rè, nhiều tạp âm, phát âm không rõ. Nhưng những nguyên nhân phổ biến nhất thường đến từ thói quen sử dụng của người dùng:

  • Việc sử dụng trong thời gian dài đã khiến các linh kiện trong loa bị xuống cấp, màng loa bị rách hoặc không còn nguyên vẹn.
  • Trong quá trình sử dụng, laptop đã bị va đập khiến cho cáp nối giữa loa và mainboard bị lỏng hoặc rơi ra khiến tiếp xúc kém làm loa bị rè.
  • Do thói quen bật âm lượng quá lớn trong thời gian dài khiến cho loa laptop phải hoạt động ở cường độ cao, lâu ngày sẽ khiến màng loa bị hở hoặc rách.
  • Do cài nhầm driver hoặc cài đặt quá nhiều phần mềm của bên thứ ba khiến các phần mềm xung đột làm lỗi driver. Việc driver bị lỗi hoặc không tương thích với hệ điều hành cũng có thể khiến cho loa bị rè.

Cách khắc phục lỗi loa bị rè

Cách sửa lỗi driver âm thanh

Nếu loa laptop của bạn bị rè do lỗi driver âm thanh thì bạn có thể tự sửa lại bằng cách update driver âm thanh mới cho laptop.

  • Bước 1: Nhấp chuột phải vào My Computer → rồi chọn Manager.
  • Bước 2: Mở trình quản lý âm thanh lên bằng cách: Chọn Device Management → Sau đó chọn Sound, video and game controller.

  • Bước 3: Nhấp chuột phải vào vào từng biểu tượng bên trong mục Sound, video and game controller →  rồi chọn Update Driver.

  • Bước 4: Trong phần update chọn dòng đầu tiên Search automatically for updated driver software để Window tự động tìm kiếm và tải driver mới nhất từ mạng Internet.

  • Bước 5: Sau khi cập nhật hoàn tất, sẽ có thông báo Windows has successfully updated your drivers hiện lên. Và bạn tiếp tục cập nhật cho các biểu tượng còn lại.

Cách khắc phục lỗi phần cứng.

Sau khi bạn đã cập nhật driver nhưng vẫn còn tình trạng lỗi loa laptop bị rè thì hãy thử cắm tai nghe vào để kiểm tra. Nếu khi sử dụng tai nghe có âm thanh không bị rè nữa thì rất có thể loa ngoài laptop của bạn đã bị hỏng và cần sửa chữa hoặc thay mới.

Lúc này bạn nên đưa thiết bị đến các cơ sở sửa chữa máy tính vì với các lỗi phần cứng việc tự sửa tại nhà là rất khó khăn do thiếu kỹ thuật và thiết bị cần thiết. Ngoài ra việc sửa chữa không đúng cách có thể làm ảnh hưởng đến các linh kiện khác của Best Business Laptops  và khiến bạn phải bỏ nhiều chi phí hơn để khắc phục vấn đề.

Bạn nên lựa chọn các cơ sở sửa chữa máy tính chuyên nghiệp, có uy tín như SUACHUALAPTOP24H để tránh bị chặt chém, lừa đảo.

Khi đưa thiết bị đến SUACHUALAPTOP24H thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm vì đây là đơn vị sửa chữa máy tính hàng đầu Việt Nam với 18 cơ sở trên khắp cả nước. Ngoài ra bạn còn được tư vấn, báo giá chi tiết, tận mắt theo dõi quá trình sửa chữa và hoàn tiền 100% nếu bạn chưa hài lòng.

Trên đây là một số nguyên nhân cơ bản và cách khắc phục lỗi loa laptop bị rè, hy vọng bài viết này đã giúp ích được cho bạn.

Bạn có thể quan tâm tới bài viết: