Hướng dẫn cách nâng cấp RAM laptop không phải ai cũng biết

Laptop của bạn đã cũ, thường xuyên xảy ra tình trạng đơ, giật và không đáp ứng được nhu cầu sử dụng khi làm việc hay giải trí. Vậy để không phải gặp tình trạng phiền toái này, bạn có thể mua một chiếc máy tính laptop mới có cấu hình khỏe và ổn định hơn. Nếu như bạn không đủ tài chính để có thể mua một chiếc máy tính mới thay thế, bạn có thể lựa chọn phương pháp nâng cấp phần cứng máy tính của mình.

Khi nghĩ đến việc nâng cấp phần cứng máy tính laptop, chúng ta không thể nâng cấp chip xử lý hay card đồ họa vì những phần cứng này thường được hàn chết vào main của máy tính. Bạn chỉ có thể nâng cấp RAM của máy tính để đẩy mạnh hiệu suất xử lý bằng cách lắp thêm thanh RAM. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại ram laptop khác nhau vậy để có thể nâng cấp được RAM của máy tính chúng ta cần chú ý những yếu tố nào? Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cho các bạn những kinh nghiệm hữu ích khi nâng cấp RAM máy tính. Hãy theo dõi ngay nhé!

Khi nào thì cần nâng cấp ram cho máy tính?

RAM là một phần cứng không thể thiếu của máy tính. RAM sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ xử lý của máy tính. Do vậy khi máy tính chạy chậm do bạn phải chạy những phần mềm nặng dẫn đến máy hay bị giật lag thì bạn nên nâng cấp ram hoặc khi bạn muốn tăng tính đa nhiệm khi sử dụng mở được nhiều dữ liệu một lúc thì bạn có thể tăng dung lượng của RAM máy tính lên.

Khi nâng cấp cần kiểm tra RAM đang dùng có thông số như thế nào?

Bạn cần xác định RAM hiện tại đang sử dụng trên máy tính của bạn là RAM gì, tốc độ xử lý là bao nhiêu. Để có thể kiểm tra được kỹ các thông số bạn có thể dùng phần mềm để kiểm tra như phần mềm CPU-Z.

Sau khi kiểm tra được thông số chúng ta mới tiến hành lựa chọn RAM phù hợp với máy tính của mình.

Lựa chọn nâng cấp hay thay thế RAM mới?

Do thiết kế phần cứng của mỗi dòng laptop là có sự khác nhau do vậy không phải máy nào cũng có thể nâng cấp được RAM do thiết kế của nhà sản xuất chỉ có 1 khe cắm RAM duy nhất. Do vậy để có thể tăng dung lượng của RAM lúc này bạn chỉ có thể thay thế một thanh RAM mới có dung lượng lớn hơn thanh RAM cũ.

Khi nâng cấp RAM cần chú ý đến hệ điều hành của máy

Do các dòng laptop hiện tại đa phần là chạy hệ điều hành Windows (ngoài trừ Macbook). Hệ điều hành Windows sẽ chia ra làm 2 loại là win 32bit và win 64bit. Mỗi loại windows lại nhận dung lượng RAM khác nhau. Ví dụ một laptop có RAM 4gb thì win 32bit sẽ nhận khoảng hơn 2gb RAM còn win64 thì nhận khoảng 3,8gb. Do vậy khi nâng cấp RAM rất có thể bạn sẽ phải cài lại hệ điều hành để không bỏ phí dung lượng của thanh RAM mình đã nâng cấp.

Trên đây là bài viết chia sẻ những kinh nghiệm hữu ích trong việc nâng cấp RAM máy tính. Nếu bạn có những khúc mắc hay băn khoăn về vấn đề nâng cấp RAM máy tính, hay tìm ngay đến các đơn vị sửa laptop uy tín, chuyên nghiệp để nghe tư vấn kỹ lưỡng hơn, từ đó đưa ra những lựa chọn tối ưu hơn.

Có thể bạn quan tâm đến bài viết: