Đồng hồ Casio Quartz là gì và có những ưu điểm nào nổi bật?

Đồng hồ Casio Quartz là gì và có những ưu điểm nào nổi bật?

Ngay từ khi ra mắt trên thị trường, đồng hồ Casio Quartz đã chiếm được tình cảm của cả nam và nữ bởi mẫu mã đa dạng, thiết kế đẹp mắt, độ bền cao cùng tính năng đa dạng. Vì vậy, không chỉ là vật dụng xem giờ quen thuộc mà còn trở thành phụ kiện thời trang giúp thể hiện phong cách của người đeo. Vậy cùng tìm hiểu rõ hơn về dòng đồng hồ này qua bài viết dưới đây nhé!

1. Đồng hồ Casio Quartz là gì?

Đồng hồ Casio Quartz là đồng hồ thạch anh chạy bằng pin

Đồng hồ Casio Quartz hay đồng hồ pin được hoạt động theo cơ chế chuyển động của tinh thể thạch anh. Viên thạch anh này khi đặt trong điện trường sẽ bị dao động, từ đó cung cấp năng lượng giúp đồng hồ hoạt động. So với đồng hồ cơ thì đồng hồ Quartz dễ sử dụng, độ bền và độ chính xác cao hơn cùng mức giá phải chăng. Vì vậy, dòng đồng hồ này trở nên phổ biến hơn và được người dùng trên khắp thế giới ưa chuộng.

Hiện nay, các bộ phận cấu tạo nên đồng hồ Casio Quartz gồm pin, tinh thể thạch anh, vi mạch, động cơ Electric, bảng kết nối vi mạch với những thành phần khác, núm điều chỉnh để cài đặt thời gian, trục trung tâm gắn kim và bánh răng điều khiển tốc độ. Ngoài ra, các chất liệu để chế tạo đồng hồ Casio Quartz cũng có giá cả vừa phải như hợp kim, nhựa, tinh thể thạch anh, kim loại,… với phần vỏ bảo vệ bên ngoài và dây đeo chủ yếu sử dụng nhựa hoặc thép không gỉ.

2. Cơ chế hoạt động của đồng hồ Casio Quartz

Bước 1: Đầu tiên, năng lượng điện sẽ được truyền từ pin đến tinh thể thạch anh thông qua vi mạch điện tử.

Bước 2: Từ đó sẽ khiến cho tinh thể thạch anh dao động với một tần số cố định, trong đó cứ mỗi giây sẽ xảy ra 32768 rung rộng.

Bước 3: Lúc này mạch điện tử sẽ làm nhiệm vụ đếm số rung động rồi sử dụng để tạo xung điện liên tục trong 1 giây.

Bước 4: Đối với đồng hồ kim thì các xung điện được truyền đến động cơ bàn đạp và làm chuyển động bánh răng, từ đó làm xoay các kim chỉ trên mặt số.

Bước 6: Đối với đồng hồ điện tử có màn hình LED thì sẽ không sử dụng bánh răng, động cơ bàn đạp mà trực tiếp nhận thông số giờ từ bảng mạch điện tử.

3. Những ưu, nhược điểm của đồng hồ Casio Quartz

Ưu điểm đầu tiên của dòng đồng hồ Casio Quartz đó chính là độ chính xác cực cao và được đánh giá là gần như tuyệt đối. Theo các chuyên gia thì đồng hồ chỉ có mức sai số dao động trung bình trong khoảng kém hoặc hơn 15 giây/tháng. Không những thế, còn có khả năng chống sốc, chống va đập và chống nước tốt bởi đồng hồ được bao bọc bằng lớp nhựa bền bỉ, cứng cáp.

Đồng hồ Casio Quartz có độ bền cao, chống nước tốt

Bên cạnh đó, sử dụng các vật liệu cấu tạo có chi phí rẻ nên các mẫu đồng hồ Casio Quartz Water Resist cũng có giá thành phải chăng, phù hợp với điều kiện tài chính của hầu hết mọi người và mang đến nhiều sự lựa chọn hơn. Tuy nhiên, vẫn đảm bảo thiết kế đẹp mắt cùng độ bền cao với tuổi thọ pin lâu dài, trung bình từ 2 – 5 năm và thậm chí một số mẫu đồng hồ còn lên tới 10 năm mới phải thay pin.

Hoạt động của đồng hồ Casio Quartz cũng rất ổn định và dễ sử dụng nhất, việc duy nhất cần làm là đem đồng hồ đi thay pin khoảng 2 – 3 năm/lần. Do ít khi bị hư hỏng hay rơi vỡ nên chi phí bảo dưỡng đồng hồ không quá đắt đỏ và nếu có hỏng hóc thì cũng dễ sửa chữa, dễ tìm kiếm linh kiện thay thế với chi phí thấp.

Xem thêm:
https://chungcuthongminh.net/diem-giong-va-khac-nhau-giua-phong-cach-scandinavian-va-bohemian/

https://chungcuthongminh.net/nhung-mau-dong-ho-dien-tu-nam-casio-mau-trang-hot-nhat-hien-nay/