Dầm bê tông là gì? Tìm hiểu chi tiết về cấu kiện

Dầm bê tông là cấu kiện quan trọng và bắt buộc phải có trong mỗi công trình. Nó đóng vai trò chịu lực chính nên cần tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn trong xây dựng. Dầm bê tông là gì? Tất tần tật các thông tin về cấu kiện này sẽ có trong bài viết dưới đây. 

Dầm bê tông là gì? 

Dầm bê tông hiểu đơn giản là cấu kiện với 2 bộ phận tạo thành là bê tông và cốt thép. Nó có khả năng chịu lực rất lớn và được tạo ra với hình dạng là hình chữ nhật hoặc hình vuông. Dầm bê tông có ứng dụng rất rộng rãi trong các công trình xây dựng nhà ở dân sinh hoặc công trình kiến trúc, công trình giao thông,.. 

Đối với dầm bê tông phục vụ các công trình nhà ở thì chúng là là thanh chịu lực đặt nằm ngang hoặc nằm nghiêng. Dầm bê tông chủ yếu chịu lực mô men uốn hay lực cắt. Nếu ở tiết diện thẳng góc, người thiết kế sẽ dựa vào tính toán khả năng chịu mô men uốn để bố trí cốt thép sao cho hợp lý nhất. Thực tế trong nhiều công trình, dầm sẽ chịu ảnh hưởng thêm từ lực dọc (hay là khung giằng). 

Dầm được lắp đặt ở công trình với mục đích bảo vệ và chịu sức ép dưới toàn bộ tổng khối lượng của ngôi nhà, truyền trọng tải xuống đồng thời giúp phân tán lực từ vị trí này sang tới vị trí khác như cột, vách, sàn,.. để tổng thể công trình vững bền với thời gian, chịu được tác động từ thời tiết hay ngoại lực khác.

Ngoài ra, chúng còn có chức năng là thay thế tường chịu lực để giúp mở ra không gian lớn khác. 

Thông thường dầm bê tông sẽ mang hình vuông hay hình chữ nhật tùy vào mục đích của chúng và sẽ đặt ở những vị trí khác nhau. Dầm sẽ gối lên cột và phải chịu lực nằm ngang và nằm nghiêng đồng thời nó còn có nhiệm vụ nâng đỡ các phần khác nằm ở trên dầm. 

2 loại dầm bê tông chính phổ biến hiện nay 

Trong mỗi bản thiết kế, dầm sẽ được coi là trùm cấu trúc phân chia sao cho hợp lý để tạo ra mỹ quan và tăng tối đa công dụng chịu lực. Hiện nay, dựa vào cấu tạo và chức năng người ta phân chia ra 2 loại là dầm chính và dầm phụ.

Loại dầm chính

Dầm chính là thanh dầm có kích thước lớn nhất đóng vai trò chịu lực chính cho ngôi nhà. Dầm chính sẽ được bố trí nằm dọc hoặc ngang, 2 đầu của dầm liên kết với 2 đầu cột, sẽ gối lên cột hoặc vách. 

Như đã nói từ trên, dầm bê tông được tạo từ bê tông và cốt thép nên dầm chính sẽ có độ cứng vượt trội, chịu tốt lực uốn cong. Cấu kiện này được sử dụng nhiều trong các công trình xây dựng như: dầm cầu, dầm mái, dầm sàn,.. 

Dầm chính nằm ở vị trí trên tường nhà vào bao bọc tường mang kích thước khoảng 20 – 25cm, giữa các cột dầm chính sẽ đặt theo nhịp với dầm phụ sao cho gán tốt sức nặng đều cho dầm phụ. 

Nhịp của dầm bê tông tính bằng khoảng cách 2 dầm chính, chúng đặt cách nhau từ 4 – 6m, mỗi nhịp sẽ đặt từ 1 – 3 dầm phụ. Nếu dầm ngang mang kích thước lớn thì cần thêm nhiều dầm phụ để phân chia lực tốt nhất. 

Loại dầm phụ 

Loại dầm phụ cũng được cấu tạo từ bê tông và cốt thép với nhiệm vụ hỗ trợ dầm chính. Xét về kích thước thì dầm phụ sẽ nhỏ hơn nhiều so với dầm chính. Dầm phụ được kê vuông góc nối dầm chính mang công dụng làm giằng. 

Dầm phụ có khả năng phân chia tải trọng cùng dầm chính, từ đó chia nhỏ kích thước tấm sàn hay lực, nhà thiết kế cần tính toán hợp lý để sự truyền tải trọng đến đều từng khu vực. 

Dầm bê tông là gì? Hy vọng qua bài viết này bạn đã có câu trả lời cho mình. Hãy tìm hiểu kỹ các thông tin trên đây để góp phần tạo ra công trình hoàn thiện hoàn hảo nhất. 

==> Bạn có thể tham khảo thêm những bài viết sau đây: