Cây thiên tuế – loại cây vương giả

Cây thiên tuế là cây trồng thuộc loại quí hiếm.

Cây thiên tuế thuộc họ thực vật Cycadeceae. Cây Thiên Tuế có xuất xứ từ miền nam các nước Nam Mĩ, nhưng ngày nay loại cây này phổ biến ở nhiều quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ. Ở VN cây thường được trồng làm cảnh tại các căn biệt thự, các sảnh công ty, những không gian lớn như: Quảng trường, công viên, nhà văn hóa, cung thể thao.

Cây Thiên Tuế kiểng mang ý nghĩa uy nghi, đẹp cổ kính , bên cạnh đó cây Thiên Tuế có ý nghĩa Phong thủy mang lại sự bền vững trong sự nghiệp.

Cây được nuôi dưỡng làm tiểu cảnh,mang tới sự hứng thú cho người chơi.

Cây dễ chăm sóc, ít sâu bệnh, cây ưa nắng nhiều

Mua trồng làm kiểng hay tặng đều phù hợp.

Cây Thiên Tuế – loại cây sống lâu năm và lâu lớn. Hình dáng trông đẹp mắt, được ưa chuộng. Được trồng làm tiểu cảnh trong sân vườn hoặc trồng trong chậu để trang trí nội thất, được dùng làm cây kiểng bonsai thật tuyệt.

Hình: Cây thiên tuế cổ thụ

Cây được nhân giống bằng cách tách những chồi non của cây mẹ hoặc ở dưới gốc cây mẹ, những chồi non này được mang đi trồng trong những bầu cây được chuẩn bị tốt nhất: bầu cây nhiều dinh dưỡng, đất được trộn giá thể dinh dưỡng, bên cạnh đó đất được trộn lẫn phân hữu cơ ủ có độ Ph trung tính.

Xem chi tiết: Cây thiên tuế

Đặc điểm hình thái:

Thân, Tán, Lá: Thân hình trụ, cao 2 – 3m hoặc cao hơn, ít chia nhánh. Lá mọc thành vòng, dày đặc ở đỉnh thân. Lá dài đến 2m hình lông chim, lá nhỏ thuôn về phía gốc và đỉnh. Phiến lá nhẵn bóng màu xanh đậm, cứng.

Hoa, Qủa, Hạt: Nón đực hẹp dài 25 – 28cm, rộng 4cm. Nón cái dạng phiến dài tới 20cm, có lông màu hung vàng dày, phần không sinh sản rộng, mép chia thành nhiều dải hẹp, cong, nhọn. Hạt hình trái xoan dẹt, non có lông nhẵn màu da cam.  

Hình: Cây thiên tuế lớn

Đặc điểm sinh lý, sinh thái:

Tốc độ sinh trưởng: Chậm.

Phù hợp với: Cây ưa sáng, giai đoạn còn nhỏ đòi hỏi phải che bóng, đất thoát nước tốt, trồng gốc sâu. Nhân giống từ hạt hoặc tách cây con.

Thiên Tuế – loại cây sống lâu năm và lâu lớn. Hàng năm chỉ ra hai vòng lá. Hình dáng trông đẹp mắt, được ưa chuộng. Được trồng làm cảnh trong sân vườn hoặc trồng trong chậu để trang trí nội thất, được dùng làm kiểng bonsai thật tuyệt

Hình: Cụm thiên tuế 5 cây

Những cây thiên tuế thường được trồng thành cụm và tạo nên không gian tiểu cảnh tại nhiều nơi. Có những không gian lớn sẽ sử dụng những cây trồng lớn. Tuy nhiên cũng có những không gian không quá lớn người ta sẽ sử dụng những cây thiên tuế có kích thước vừa phải để phù hợp với không gian.

Xem thêm:

Cây vạn tuế trồng làm cảnh.

5 cây xanh giúp làm sạch không khí trong nhà bếp hiệu quả

Ý tưởng thiết kế nội thất phòng khách chung cư đẹp