Cây mít tố nữ

Cây Mít Tố Nữ có tên khoa học là Artocarpus Integer. Mít tố nữ vốn có nguồn gốc từ Ấn Độ, cây du nhập về Việt Nam và được trồng nhiều ở khu vực các tỉnh phía Nam. Quả Mít Tố Nữ dùng để ăn tươi hay làm nguyên liệu chế biến thành các sản phẩm Mít sấy, kẹo Mít, rượu Mít, nước uống đều rất được ưa chuộng. Mít Tố Nữ có tốc độ phát triển nhanh, thích hợp trồng trên nhiều loại đất, ở những nơi có khí hậu nóng, đổ ẩm cao.

Cây mít thái

Đặc điểm cây mít tố nữ là loại cây trồng ăn quả. Chúng là một loại cây trung bình, có thể cao đến 20 m và có thể cho quả 2 lần mỗi năm ở vùng gần đường xích đạo. Cây mít tố nữ khi được khoảng 3 đến 5 tuổi thì bắt đầu cho quả. Mùa mít tố nữ chín kéo dài 6 tuần. Quả mít tố nữ có dạng hính trứng dài khoảng 25 đến 50 cm, bề ngang từ 10 đến 15 cm, nặng từ 1 đến 5 kg, thông thường dưới 2 kg. Múi mít tố nữ màu xanh, vàng hoặc cam, bên trong có hạt lớn. Mùi vị mít tố nữ giống mít ướt pha với mùi sầu riêng. Vỏ mít dày, dẻo với gai dẹp, tiết diện hình lục giác, tương tự vỏ mít ướt.

Cây mít Thái

Cây cho trái rải vụ quanh năm, song vụ chính vào tháng 6, 7. Thời gian từ lúc ra hoa đến lúc trái già khoảng 5 tháng, do đó có thể căn cứ vào màu sắc trái để thu hoạch. Khi trồng cây mí tố nữ cần đào lỗ sâu và to hơn bầu cây một chút. Nếu thấy đất khô phải tưới cho cây ngay khi vừa trồng. Khi trồng xong phải che gốc để chống xói mòn vào mùa mưa và giữ ẩm vào mùa khô. Quanh gốc cây nên phủ rơm rác và cỏ khô theo hình vòng tròn để chống cỏ dại, giữ ẩm và giữ cho mặt đất mát, lại làm phân bón chậm phân hủy hoặc bị rửa trôi. Mỗi cây mít cần cắm một cọc buộc thân cây khi mới trồng để gió không làm đổ cây.

Cây mít cỡ lớn

Sau khi trồng cây mít cần tưới thường xuyên tránh để cây thiếu nước. Chú ý khi làm cảo quanh gốc cây, nếu đứt rễ lúc quả đang lớn thì quả sẽ nhỏ, chất lượng quả giảm có thể bị sượng, không ăn được. Cũng cần tỉa cành để giúp cây tăng trưởng cân đối và loại bỏ các cành sâu bệnh. Bón phân cho cây: Với phân hữu cơ bón lượng tùy thuộc vào độ tuổi của cây. Phân hoá học bón tùy theo yêu cầu dinh dưỡng của cây. Khi cây ra quả thì nhất thiết phải có phân Kali, không có Kali hay thiếu Kali thì phải bón tro thay với lượng lớn. Từ khi cây mít đã có quả chỉ bón phân 2 lần một năm, vào cuối vụ thu hoạch và đầu vụ mùa.

Xem chi tiết về cây mít: https://caydothi.vn/cay-mit.html

Xem thêm: