Cách trồng cây sao đen tại các công trình

Cây sao đen là cây trồng lâm nghiệp nhưng ngày nay cây sao đen được ứng dụng là cây xanh công trình tại các nhà máy, khu đô thị, các cơ quan…

Để trồng được cây sao đen đầu tiên ta phải ươm hạt giống. Hạt giống được thu hái từ cây mẹ sinh trưởng tốt, có dáng đẹp và tuổi từ 15 năm trở lên, đặc biệt không bị sâu bệnh. Để có được giống cây con thì cần thu lượm những hạt giống vào buổi sáng hoặc sau cơn gió mạnh. Sau khi thu hái hạt, nên có kế hoạch gieo trồng ngay.

Phân loại hạt, sau đó trộn hạt với cát ẩm trong khoảng 5 đến 6 ngày, để hạt hồi sức và sẵn sàng nảy mầm, cắt bỏ cánh hạt, chừa lại 1- 2 cm. Ngâm hạt vào nước lã trong 2 – 3 giờ rồi đem gieo trồng trên luống. Hạt được gieo ươm vào khoảng tháng 4 – 5 và ươm trong 1 năm. Luống đất tốt và ẩm, rộng 1 m, cao 0,1 – 0,15 m và đã được khử trùng. Cần có giàn che có thể tháo gỡ được dần khi tuổi cây tăng lên và phải chăm tưới nước, làm cỏ và bắt sâu trong quá trình chăm sóc. Yêu cầu trong vườn ươm là cây phải sinh trưởng tốt, thân thẳng và cân đối, đặc biệt là không bị sâu bệnh hay bị cụt ngọn. Những cây ốm yếu, không đạt tiêu chuẩn thì được loại bỏ. Cây con khi xuất khỏi vườn ươm nên là trồng ngay là tốt nhất, còn nếu không thì thời gian lưu cây không quá 15 ngày.

Hình: Cây sao đen trồng công viên

Kỹ thuật trồng cây sao đeon, chọn cây đủ tiêu chuẩn đem đi trồng, lúc này cây có đường kính khoảng 0,4 – 0,5cm, cao khoảng 1,0m xanh tốt và không bị đứt rễ. Chú ý khi vận chuyển cây đem trồng, ruột bầu không được tưới đẫm nước khiến ruột bầu quá mềm nhão nhưng phải ẩm. Đào lỗ đặt cây sao cho thẳng ở giữa hố, mặt trên của bầu thấp hơn miệng hố khoảng 1 – 2 cm. Lấp đất cẩn thận, vun thêm đất mặt vào quanh gốc trên cổ rễ 2 – 3 cm, nếu cần thì có thể đặt cọc chống cho cây cho vững chắc hơn. Sau khi cây đã bén rễ sâu vào đất thì mới tháo cóc ra, kết hợp với những chế độ chăm sóc cây Sao Đen.

Hình: Cây sao đen cổ thụ

Sau khi trồng chú ý nếu cây chết nhiều thì phải tiến hành giặm cây, cây giặm phải được dự trữ trước trong vườn ươm và được chăm sóc đặc biệt để có chất lượng cao và kích thước tương đương với cây trồng rồi, tạo cho cây sinh trưởng và phát triển đồng đều.

Trong 3 năm đầu đời, chủ yếu chỉ cần tưới nước và dọn cỏ hoang và một số cây dây leo xâm lấn đất của cây. Nên dọn cỏ vào mùa mưa, vì lúc này đất ẩm ướt nên việc nhổ cỏ dại sẽ dễ dàng hơn và cũng không ảnh hưởng nhiều đến cây sao đen. Sau khoảng 8 – 10 năm tuổi thì có thể tỉa thưa tán cây để mở tán cho sao đen sinh trưởng tốt nhất.

Hình: Trồng cây sao đen công trình

Trộn hạt với cát ẩm trong khoảng 5 đến 6 ngày, để hạt hồi sức và sẵn sàng nảy mầm. Khi này bạn hãy cắt bỏ cánh hạt chỉ để lại từ 1 đến 2cm, ngâm vào nước lã trong 2-3 giờ rồi đem gieo trồng trên luống.Luống gieo cần được cày xới tơi xốp đất, đủ ẩm, và luống rộng 1m, cao khoảng 0,1 đến 0,15m, đã được tiến hành khử trùng.

Cự ly gieo hạt 15cm, đặt cánh lên phía trên và có phủ 1 lớp đất vừa đủ để lấp kín đỉnh hạt. Đợi 3-4 ngày sau hạt bắt đầu nảy mầm, đem cấy vào bầu rộng 14 đến 15cm, cao 15 đến 20cm. Trong đất bầu bạn nên có cả phân bón để tạo dinh dưỡng cho đất tốt hơn.

Xem thêm:

Cây sao đen công trình: https://caydothi.vn/cay-sao-den.html

Kệ siêu thị gỗ đựng hoa quả

Đá Mặt Bếp Nhân Tạo Có Tốt Không?