Cách treo cuốn thư câu đối hợp phong thủy trong gia đình.

Cách treo cuốn thư câu đối hợp phong thủy trong gia đình.

Trong không gian thờ cúng của người Việt, ngoài những món đồ bắt buộc phải có trên bàn thờ gia tiên còn trang trí thêm những bức hoành phi câu đối, cuốn thư câu đối. Cuốn thư câu đối ngoài mục đích trang trí làm đẹp cho không gian thờ thì mỗi bộ cuốn thư câu đối còn mang một ý nghĩa khác nhau.

Nhưng nhiều người vẫn chưa nắm được cách treo cuốn thư câu đối như thế nào cho hợp phong thủy. Hãy cùng tìm hiểu về cách treo cuốn thư câu đối qua bài viết dưới đây của Đồ gỗ Phạm Kim.

Ý nghĩa của cuốn thư câu đối trong phong thủy.

Người Việt Nam ta từ xưa đến nay luôn coi trọng tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên ông bà vì đó còn thể hiện những đạo lý sống đẹp uống nước nhớ nguồn, lòng hiếu thảo của con cháu. Trong đó bàn thờ gia tiên là không gian quan trọng, là nơi con cháu bày tỏ tấm lòng của mình và là nơi để cha ông trở về thăm nom, phù hộ cho con cháu.

Cuốn thư câu đối mang lại sự sang trọng, trang nghiêm cho không gian thờ cúng. Vì vậy, tại các nhà thờ, từ đường, dòng họ, đình chùa,… đều không thể thiếu bộ hoành phi câu đối.

Cách treo cuốn thư câu đối hợp phong thủy.

Chữ viết cuốn thư câu đối phi rất quan trọng, không phải tùy tiện mà có thể treo hoành phi câu đối theo ý thích của cá nhân được. Mỗi chữ trên cuốn thư câu đối đều cần phải lựa chọn cho phù hợp. Có loại chỉ được dùng cho nhà thờ họ, có loại chỉ dùng cho đền chùa, có loại treo ở bàn thờ gia tiên.

Khi treo cuốn thư câu đối gia chủ cần lưu ý đến kích thước của bàn thờ để treo các bộ cuốn thư câu đối sao cho phù hợp tránh to quá hoặc nhỏ quá mất cân đối. Với những bàn thờ có kích thước 1m35 thì chỉ nên treo bộ cuốn thư 1m53 hoặc nhỏ hơn, bàn thờ có kích thước 1m55 thì nên treo bộ 1m55,…với những bàn thờ lớn hơn thì đặt theo yêu cầu sao cho phù hợp.

Ở hai bên cột phía trước bàn thờ hoặc trên tường có treo mỗi bên cột một câu đối. Cũng như bức cuốn thư ngoài dùng để trang trí, câu đối còn ghi lại những lời dạy về giá trị truyền thống của tổ tiên, ca ngợi công đức của dòng họ gia tộc hoặc cầu mong thái bình, thịnh vượng. Phía trước câu đối là cửa võng thờ lam không gian thờ cúng trở nên tĩnh lặng và sang trọng hơn.

Bức câu đối bao giờ cũng được treo chính giữa bàn thờ và trên cùng, hướng ra ngoài, cố định và ít di chuyển, tạo cảm giác bền vững, lâu dài. Góc treo nghiêng khoảng 25-30 độ để có thể nhìn thấy một cách rõ nhất và đẹp nhất.

Đôi câu đối được treo ở hai bên và hơi thấp xuống so với cuốn thư, có thể treo từ mặt bàn thờ trở lên nằm trong mép bàn thờ hoặc bên ngoài đều được, tùy theo không gian để treo cho phù hợp.

Hy vọng với những chia sẻ trên của Đồ gỗ Phạm Kim đã giúp bạn có được thêm những thông tin hữu ích trong việc lựa chọn và treo cuốn thư câu đối sao cho hợp phong thủy và không gian thờ cúng trở lên đẹp và ưng ý nhất. Chúc bạn thành công!

Đồ Gỗ Phạm Kim chuyên sản xuất đồ gỗ theo lối xưa và nay.

Website: Dogophamkim.com

Sđt: 0989 880 779( Zalo) – 0911 46 96 11