Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh mà không phải ai cũng biết

Trẻ sơ sinh là những cá thể chưa phát triển đầy đủ, hệ miễn dịch còn non yếu nên cần chăm sóc đặc biệt. Cùng tìm hiểu cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh mà không phải ai cũng biết!

1. Mục đích của tắm nắng

Trẻ sơ sinh đa phần là bú mẹ nên thường bị thiếu hụt 1 lượng vitamin D rất lớn, theo các chuyên gia sữa mẹ chỉ cung cấp khoảng 20% nhu cầu vitamin D cho bé, còn 80% cần hấp thu qua tắm nắng hoặc uống bổ sung.

Mọi người chắc ai cũng biết vai trò của vitamin D trong việc tham gia và quá trình chuyển hóa canxi giúp hệ xương khớp, răng của bé phát triển tốt. Nếu thiếu sẽ dẫn đến bé bị còi xương, chậm lớn, chậm mọc răng, chậm biết đi…

Như vậy mục đích của tắm nắng là bổ sung vitamin D và tăng cường sức đề kháng cho trẻ, giúp trẻ thích nghi tốt hơn với môi trường xung quanh, để bé trở nên cứng cáp và mạnh khỏe.

2. Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh đúng chuẩn chuyên gia

Khi nào bé sẵn sàng tắm nắng

Độ tuổi thích hợp cho bé tắm nắng là khoảng 7-10 ngày tuổi, với các bé sinh non, thiếu tháng thì có thể đợi bé đầy tháng. Thêm một chú ý nữa là chỉ đưa bé đi tắm nắng hôm bé khỏe mạnh, không bị ốm đau gì.

Thời điểm tắm nắng thích hợp

Tắm nắng tốt nhất là vào buổi sáng, khi ánh nắng không gay gắt, nhiệt độ không khí không quá nóng, mặt trời chiếu những tia nắng ấm đầu tiên, lúc ấy tia cực tim chiếu vào da có thể chuyển hóa thành vitamin D để bé hấp thu.

Tắm nắng khi mặt trời chiếu những tia nắng đầu tiên

Như vậy khoảng 7-8h sáng là thời điểm thích hợp. Tất nhiên, những ngày hè oi bức ánh sáng mặt trời chiếu rọi từ khoảng 5-6h sáng, nên có thể đưa bé đi tắm nắng sớm hơn. Với mùa đông không khí lạnh, mặt trời chiếu muộn thì khoảng 8h có thể đưa bé đi tắm nắng.

Nhiều gia đình đưa bé đi tắm nắng vào buổi chiều tối, tầm giờ này cũng khá tốt bởi ánh nắng không còn gay gắt.

Địa điểm tắm nắng

Tùy theo điều kiện mỗi nhà mà lựa chọn vị trí tắm nắng thích hợp, chỉ cần không có gió mạnh, có thể hứng được tia nắng sớm mai là được. Chú ý cần phơi nắng trực tiếp, nếu nhà cao tầng thì nên mở cửa sổ, không nên cho chiếu qua kính tác dụng sẽ không tốt.

Thời gian tắm nắng

Thời gian tắm nắng cho trẻ không nên quá lâu, bởi da bé rất mỏng, nếu lạm dụng việc này có thể gây phản ứng ngược khiến da bé bị cháy nắng, bỏng nhiệt.

Vì vậy thời gian thích hợp nhất là 10-15 phút mỗi lần, khi tắm nên bỏ quần áo ra, có thể che mũ cho bé đỡ nắng mặt hoặc đeo kính cho bé để bảo vệ mắt.

Khi lần đầu tiên cho bé phơi nắng có thể nhanh hơn, khoảng 5-7 phút để bé làm quen và thích nghi dần.

Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh khá đơn giản, để có hiệu quả tốt và đảm bảo an toàn cho bé thì các mẹ nên tuân thủ các yêu cầu trên, ngoài ra sau khi tắm nắng cần lau khô người và mặc quần áo cho bé sớm để tránh cảm lạnh.