Cách đo khối lượng đá ốp cầu thang

Bạn đang cần thi công đá ốp cầu thang, tuy nhiên bạn không hiểu rõ về cách đo và tính mét đá cầu thang như thế nào cho chuẩn, để có thể ánh chừng được số m2 cũng như cân đối mức chi phí cần bỏ ra cho các hạng mục là bao nhiêu? Vẫy hãy tham khảo những thông tin bên dưới, sau đó bạn có thể tự tính được khối lượng đá ốp cầu thang cho nhà mình.

Cách tính m2 đá ốp cầu thang

Nói tới tính m2 thì ắt hẳn ai cũng lắm được các công thức tính toán của các khối hình học cơ bản. Tuy nhiên, đối với khu vực cầu thang bộ, nhiều người không biết cách đo bậc chéo như thế nào cho chuẩn, vì mỗi mặt bậc cầu thang thường không giống hệt nhau, chúng không được ra hẳn hình tam giác hay hình thang, nên khiến nhiều người phân vân không biết tính ra sao?

Để tính tổng diện tích cầu thang phần ốp đá chính xác ta cần biết chính xác cấu tạo của cầu thang. Diện tích cầu thang chính là phần đá ốp cần phủ trên mặt bậc. Việc tính toán được tổng số diện tích giúp ta có thể tính được vật liệu và giá tiền làm cầu thang.

đá ốp cầu thang
Cách tính diện tích đá ốp cầu thang

I. Công thức tính khối lượng đá:

Trước hết, chúng ta cần biết được nguyên tắc tính diện tích đá ốp cầu thang mà các đơn vị thường tính như sau: Diện tích đá ốp cầu thang được tính theo m2 của phần mặt bậc cộng với cổ bậc. Đối với các vị trí như bậc chéo, chiếu nghỉ sẽ được nhân hệ số 1,3. Có nghĩa diện tích của 1m2 bậc chéo hoặc chiếu nghỉ thực tế sẽ được tính thành 1,3m2. Bởi thông thường các vị trí đó thường bị hao hụt nhiều, để cắt được 1 bậc đá chéo có khi đơn vị thi công phải bỏ đi mất một nửa non mảnh chéo thừa còn lại.

II. Cách đo diện tích đá ốp:

– Diện Tích Mặt Bậc:

Tính diện tích mặt bậc = chiều rộng x chiều dài x số bậc (không tính chiếu nghỉ)

– Diện Tích Cổ Bậc:

Tính diện tích cổ bậc = chiều cao x chiều dài x số bậc (tính chiếu nghỉ)

– Diện Tích Chiếu Nghỉ:

Tính diện tích chiếu nghỉ = (chiều rộng x chiều dài x số chiếu nghỉ ) x 1,3. Giả sử kích thước các chiếu nghỉ đều bằng nhau.

– Tính Diện Tích Bậc Chéo:

1. Đo cạnh dài nhất của bậc tam giác (trong trường hợp bậc tứ giác thì đo đường chéo dài nhất).
2. Tại trung điểm của cạnh nhất, đo độ rộng của bậc đá.
3. Diện tích tính tiền = (1) x (2) x (1,3).

– Cách tính diện tích Phần Len Chân Tường ( nếu có):

1. Trên mặt nằm: (chiều rộng + 0.1) x số bậc (không tính chiếu nghỉ)
2. Trên mặt dựng: (chiều cao + 0.1) x số bậc (tính chiếu nghỉ)
3 Trên chiếu nghỉ: (chiều rộng + chiều dài) x số chiếu nghỉ. Cộng tất cả các dải len ở trên chiếu nghỉ công thức này chỉ đúng cho hình ở trên.
4. Cộng tất cả các mục trên sẽ được chiều dài len chân tường nhân với đơn giá thi công theo mét dài sẽ được thành tiền của phần len.

đá ốp cầu thang
Mẫu cầu thang có nhiều bậc chéo

III. Tổng Diện Tích & Chi Phí

Sau khi đã tính chi tiết từng mục, bạn tính tổng của các mục trên sẽ được diện tích đá cầu thang nhân với đơn giá thi công.

>>> Xem thêm: Các mẫu đá ốp mặt tiền nhà đẹp

Cách tính trên áp dụng cho cầu thang cơ bản. Ngoài ra còn có một số loại cầu thang như: cầu thang rẽ quạt, xoắn ốc, dạng trải thảm hay cầu thang với len liền không ghép nối sẽ có cách tính và đơn giá cụ thể tùy theo tình hình thi công.

Mẫu cầu thang ốp đá đẹp
Mẫu cầu thang ốp đá hình xoắn ốc

Trên đây là cách tính số m2 diện tích đá ốp cầu thang phổ thông hiện nay. Hy vọng với thông tin chúng tôi chia sẻ trên, sẽ giúp bạn có thể tính qua được khối lượng và chi phí đá ốp cầu thang cho công trình của mình.

Bài viết tham khảo:

Cách chọn bàn ghế sofa phòng khách nhỏ

Những mẫu nhà 1 tầng dưới 1 tỷ đẹp nhất Việt Nam