5 sai lầm khi sử dụng tủ lạnh thường gặp cần tránh

Những chiếc tủ lạnh hiện đại: tủ lạnh side by side Bosch, tủ lạnh Teka nhập khẩu,… được nhiều người lựa chọn cho gia đình của mình. Tuy nhiên, để sử dụng tủ lạnh an toàn và lâu dài thì không phải ai cũng biết vì sai lầm khi sử dụng tủ lạnh thì không thể tránh khỏi và không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp các lỗi thường mắc phải nhất, đừng bỏ qua để biết cách dùng tủ lạnh hiệu quả ngay nhé!

Cách bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh hiệu quả

Để lẫn thực phẩm sống với thực phẩm đã chế biến

Tủ lạnh có tác dụng bảo quản đồ ăn được lâu dài, ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn. Dĩ nhiên cả đồ chín hay thức ăn sống đều có thể để được vào tủ lạnh, nhưng không có nghĩa là để đồ sống và chín lẫn lộn với nhau. Rất nhiều người có thói quen này, và đó là sai lầm khi sử dụng tủ lạnh cần phải loại bỏ ngay.

Thực phẩm đã quá chế biến nên chia một ngăn đựng riêng và chỉ để duy nhất ngăn đó. Thực phẩm tươi sống: rau xanh, hoa quả thì nên đặt ở ngăn dưới cùng, nhiệt độ ngăn dưới cùng rất thích hợp, không quá lạnh khiến rau bị táp đi, đủ để lưu giữ được sự tươi xanh, đầy đủ dưỡng chất.

Cần phải để riêng thực phẩm chín với thực phẩm tươi sống, để tránh sự tác động nguy hiểm tới sức khoẻ vì giữa 2 thực phẩm sẽ có tác động lên nhau, có thể gây ngộ độc.

>> Bài viết nổi bật: 68 mẫu thảm trang trí hcm siêu hot

Để riêng thực phẩm chín với thực phẩm sống

Không đậy kín thức ăn

Sai lầm khi sử dụng tủ lạnh cần tránh mà mọi người nên biết chính là hãy đậy kín thức ăn khi cho vào tủ lạnh bảo quản. Thức ăn không được đậy kín rất dễ dẫn đến tình trạng nhiễm vi khuẩn cũng như tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển mạnh mẽ. Không những vậy đồ ăn rất dễ để lại mùi trong khoang tủ, việc làm sạch cũng như khử khuẩn mất khá nhiều thời gian.

Để bảo đảm thức ăn luôn được an toàn, sạch sẽ nhất cần để thức ăn vào hộp đựng đậy kín. Thức ăn nóng thì cần để nguội rồi mới để vào tủ, vừa hiệu quả lại tiết kiệm năng lượng tốt. Ngoài ra, với đồ ăn đã được chế biến nên để khoảng 2 – 3 ngày, không nên để quá lâu sẽ khiến đồ ăn không còn chất dinh dưỡng cũng như hạn chế sự phát triển của vi khuẩn.

Đậy kín đồ ăn trước khi cho vào tủ lạnh

Để quá nhiều đồ trong tủ

Tủ lạnh có thể chứa được nhiều thực phẩm, đặc biệt là với những tủ lạnh side by side, nhưng không có nghĩa là để quá nhiều đồ vào trong tủ. Khi để bất cứ thực phẩm nào vào trong tủ lạnh cũng cần sắp xếp hợp lí, và lưu ý là không để nhiều, hãy chừa lại những khoảng trống phía trên, cũng như giữa các thực phẩm nên để một khoảng cách nhỏ để đảm bảo khí lạnh trong tủ có thể đến được mọi ngóc ngách và đủ lượng nhiệt làm lạnh tất cả thực phẩm.

Không rửa, nhặt rau sống trước khi cho vào tủ

Một sai lầm khi sử dụng tủ lạnh khá quen thuộc nữa đó chính là mua rau xanh về và bỏ luôn vào trong tủ. Không nên tiếp tục cách làm đó. Khi mua rau xanh về hãy nhặt sạch rễ cùng như các cọng rau bị héo úa. Sau đó nên bỏ vào hộp đựng, đậy một lớp giấy ăn mỏng lên trên. Rau sẽ giữ được sự tươi mát, không bị khô héo, đồng thời vẫn giữ được các chất dinh dưỡng.

Thức ăn để trong tủ lạnh lâu dài

Để chai nước trong ngăn mát

Thói quen để nước trong ngăn mát được khá nhiều người áp dụng, nhưng đó lại là một sai lầm. Hãy thay thế chai nhựa bằng bình đựng thuỷ tinh hoặc lấy nước mát từ ngăn lấy đá bên ngoài, vì chai nhựa để ở nhiệt độ thấp lâu ngày sẽ gây ra chất độc cho cơ thể.

Những lỗi khi sử dụng tủ lạnh trên đây là những lỗi sai thường hay mắc phải và sẽ có nguy hại cho sức khoẻ. Hãy dừng ngay những lỗi sai đó và sửa đổi để đảm bảo sử dụng tủ lạnh luôn được an toàn, bên cạnh đó còn bảo vệ sức khoẻ của bản thân cũng như gia đình. Cũng đừng quên chia sẻ kinh nghiệm hay đến với nhiều người, để mọi người có được thông tin bổ ích nhé!

>> Xem thêm: Xử lý các lỗi máy rửa bát Bosch đúng cách, an toàn