Mách bạn 4 lưu ý quan trọng khi thi sơn Epoxy trong mùa đông

Ở khu vực miền Bắc, mùa đông thường bắt đầu từ tháng 11 và có nhiệt độ rất thấp, điều này đã gây ảnh hưởng rất lớn đến các công trình thi công xây dựng nói chung và các công trình sơn sàn Epoxy nói riêng. Có thể gây ra nhiều hậu quả đáng tiếc nếu như bạn không chú ý trong quy trình thi công dưới điều kiện thời tiết này. Vậy, cần lưu ý những điều gì khi thi công sơn Epoxy trong mùa đông? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Yếu tố kỹ thuật của sơn trong điều kiện thời tiết mùa đông 

Điều đầu tiên mà bạn cần lưu ý khi thi công sơn Epoxy trong mùa đông chính là về yếu tố kỹ thuật của sơn. Mỗi loại sơn Epoxy sẽ có những chỉ số về kỹ thuật, cùng đặc điểm, đặc trưng, cũng như thời gian khô khác nhau. Vì vậy, trước khi tiến hành quy trình trong điều kiện nhiệt độ thấp của mùa đông, bạn cần xem xét những yêu cầu kỹ thuật của loại sơn mà mình dùng bằng việc trực tiếp xem lại thông tin một cách chi tiết trên bao bì sơn, hoặc gọi điện thoại, nhờ đến sự trợ giúp, tư vấn của nhà sản xuất để hiểu rõ được yêu cầu kỹ thuật của dòng sơn mà mình chuẩn bị thi công. Mỗi loại sơn phủ epoxy hoặc sơn lót sẽ có những điểm khác nhau và riêng biệt. Vì vậy, bạn không thể đánh đồng một đặc điểm của một loại sơn cho tất cả các loại sơn Epoxy khác.

2. Xử lý độ ẩm cho bề mặt thi công

Lưu ý thứ hai khi thi công sơn Epoxy trong mùa đông là về độ ẩm của bề mặt thi công. Độ ẩm của bề mặt là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả của quy trình thi công sơn Epoxy, đặc biệt là với các bề mặt sàn bê tông. Do đó, chúng ta luôn phải đặc biệt chú ý đến bề mặt trước thi công, dành nhiều sự chú ý hơn khi xử lý bề mặt này trong quy trình thi công vào mùa đông.

Vì nhiệt độ thấp, nên độ ẩm của bề mặt sàn sẽ tăng cao, do đó, bạn cần cân nhắc, cũng như xử lý sàn trước khi thi công sao cho độ ẩm không lớn hơn 85%, trong điều kiện nhiệt độ không dưới 5 độ C. Ngoài ra, vì thời tiết trở lạnh, nên nền bê tông sẽ luôn có nhiệt độ thấp hơn không khí, nếu bạn thi công sơn Epoxy lên bề mặt ngay lập tức thì cấu trúc hóa học của sơn sẽ bị phá vỡ, gây ra khó khăn trong những bước thi công tiếp theo, ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả của quy trình. Vì vậy, bạn cần chú ý kiểm tra kỹ lưỡng nhiệt độ xung quanh ở cửa ra vào, khu vực thông gió,…để xem các khu vực này có bị chênh lệch nhiệt độ với các vị trí trung tâm không rồi mới tiến hành thi công.

>> Bài viết nổi bật: 

3. Ổn định nhiệt độ trong quá trình thi công

Một điều kiện mà bạn cần lưu ý nữa trong quy trình thi công sơn epoxy trong mùa đông nữa chính là việc giữ cho nhiệt độ ấm ổn định trong suốt thời gian quy trình thi công được thực hiện. Việc giữ ấm này bao gồm giữ ấm cho sản phẩm sơn epoxy, dụng cụ thi công và những vật dụng thi công khác. Cần giữ ấm cho sản phẩm sơn Epoxy của mình trước khi sơn, sử dụng các công cụ để sưởi ấm bề mặt sàn nếu nhiệt độ của sàn bê tông không đạt đủ tiêu chuẩn để thi công. Ngoài ra, vì thi công sơn Epoxy trong thời tiết lạnh sẽ gây ra nhiều khó khăn, tác động tiêu cực đến kết quả của sàn epoxy sau khi hoàn thiện, bạn cũng nên chọn các đơn vị thi công nhiều kinh nghiệm thay vì các đội thi công mới, để đảm bảo được việc xử lý các khuyết điểm nếu xảy ra bất cứ hậu quả nào ngoài ý muốn. 

Trên thực tế, các giải pháp thi công sơn sàn vào mùa đông đều không phải là tuyệt đối. Vì vậy, nếu thời điều kiện thời tiết quá khắc nghiệt, nhiệt độ xuống quá thấp, hoặc trong trường hợp mưa, gió, bão xảy ra trong nhiều ngày liên tiếp, thì giải pháp tốt nhất dành cho bạn chính là tạm hoãn lại công trình thi công để có thể đảm bảo chất lượng thi công sơn Epoxy trong điều kiện tốt nhất.

4. Giám sát kỹ lưỡng quy trình làm việc của đội thi công

Giám sát kỹ lưỡng toàn bộ quy trình làm việc của đội thi công trong thời gian thi công sơn Epoxy trong mùa đông cũng là một lưu ý mà bạn cần nhớ. Bên cạnh việc chuẩn bị đầy đủ các nguyên, vật liệu, cùng thiết bị chuyên dụng để thi công và một số giải pháp khắc phục tình trạng thời tiết theo dự trù ở công trường, thì bạn cũng cần phải thường xuyên giám sát các bước trong quy trình làm việc của đội thi công, để tránh được các rủi ro do thi công ẩu. Đồng thời, động viên, tăng cường tinh thần cho đội thi công để họ làm việc được năng suất và có trách nhiệm hơn. Từ đó, đảm bảo chất lượng cho công trình của bạn.

Trên đây là 4 lưu ý khi thi công sơn Epoxy trong mùa đông mà chúng tôi muốn chia sẻ cùng bạn. Hi vọng, rằng qua bài viết này, bạn có thể thực hiện quy trình sơn Epoxy của mình một cách hiệu quả nhất dưới mọi điều kiện của thời tiết. 

>> Xem thêm: Bảng giá sơn Epoxy mới nhất, liên tục cập nhật