4 Cách hô biến phòng bếp đẹp và thân thiện với môi trường

Nhà bếp vốn là nơi để nấu nướng, khói và dầu ăn sẽ bám mùi nếu như bạn không vệ sinh thường xuyên. Để bảo vệ sức khỏe và có ngay một phòng bếp đẹp, hãy cùng xem ngay 3 cách đơn giản bên dưới đây nhé!

Vệ sinh nhà bếp với các sản phẩm từ thiên nhiên

Vệ sinh nhà bếp với các sản phẩm từ thiên nhiên

Các chất tẩy rửa hóa học có thể sạch hơn, đánh bay vết bẩn nhanh hơn nhưng không phải lúc nào bạn cũng có sẵn. So với loại tẩy rửa này thì các sản phẩm từ thiên nhiên lúc nào cũng sẵn có trong nhà bếp. Ví dụ như muối, chanh, giấm, baking soda, vỏ cam bưởi… Sử dụng các chế phẩm từ thiên nhiên vừa bảo vệ môi trường lại vừa an toàn cho sức khỏe gia đình bạn.

Bên canh đó, nếu tự tay làm ra các chế phẩm này thì bạn đã và đang góp một phần không nhỏ vào việc giảm thiểu chất thải và giúp trái đất xanh hơn mỗi ngày.

Chỉ cần thêm một chiếc khăn bông thấm cùng các hỗn hợp này rồi lau trực tiếp lên bề mặt những món cần vệ sinh là được. Tiếp đó để khoảng 5 – 10 phút rồi lau lại bằng nước sạch và lau nhiều lần là được.

Hạn chế túi nilon, giấy ăn để dọn dẹp

Hạn chế túi nilon, giấy ăn để dọn dẹp

Một căn phòng bếp đẹp là nơi không bị vương vãi thức ăn hay không có gián, bọ… Thay vì lau bằng giấy, đựng rác bằng túi nilon thì bạn có thể vệ sinh bằng khăn bông mềm và sử dụng túi giấy. Thông thường với các loại chất bẩn nhẹ như vụn thức ăn, vài giọt dầu,… dây ra bếp chúng ta có xu hướng lau bằng một tờ giấy ăn rồi vứt đi ngay. Bạn hãy dùng khăn lau bếp để có thể tái sử dụng lại nhiều lần nhằm hạn chế lượng rác đưa ra môi trường mỗi ngày.

Đặc biệt, các loại bếp điện từ, lò nướng, lò vi sóng.. là khó vệ sinh nhất, chỉ riêng lau bằng giấy ăn thôi là không đủ đâu. Bạn cần sử dụng những dung dịch vệ sinh chuyên dụng nữa nhé

Ngoài ra, ở một số dòng sản phẩm cao cấp như: lò nướng Teka, lò nương Bosch… được tích hợp sẵn chương trình hỗ trợ vệ sinh sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lau dọn đấy.

Lưu ý: Bạn cũng có thể chọn các loại khăn lau bếp có kích thước to nhỏ khác nhau để phù hợp với nhu cầu sử dụng và túi tiền của mình nhé.

Sử dụng nguồn ánh sáng phù hợp

Sử dụng nguồn ánh sáng phù hợp

Để phục vụ nhu cầu nấu ăn an toàn, căn bếp của bạn cần được thắp sáng đầy đủ. Bạn có thể dùng thêm bóng đèn LED để thắp sáng thêm do chúng tiêu thụ ít năng lượng, độ chiếu sáng tới hơn 40000 giờ. Bạn cũng có thể tận dụng phần đèn chiếu sáng từ máy hút mùi nhà bếp để chiếu sáng khu nấu nướng.

Nếu có bố trí thêm phần khung cửa sổ ở đây thì hãy mở cửa thường xuyên nhé. Phần ánh sáng tự nhiên sẽ giúp loại bỏ các mầm mống của nấm mốc, vi khuẩn đồng thời có tác dụng thanh lọc không khí. Phòng bếp muốn đẹp, trông thật sáng sủa thì nên trang trí dèm của, giấy dán tường với các màu sắc sáng để phản chiếu ánh sáng tốt hơn.

Trồng thêm nhiều cây xanh

Trồng thêm nhiều cây xanh

Cây xanh nổi tiếng trong việc thanh lọc không khí nhờ quá trình hút vào khí CO2 và thải ra không khí O2. Phòng bếp là một nơi kín đáo, khó thoát khí nên vì thế sẽ cần máy hút mùi hoặc bạn có thể thay thế bằng giải pháp trồng thêm các loại thảo mộc trong nhà. Cây hương thảo vừa là thảo mộc, gia vị lại vừa có hương thơm nhẹ nhàng giúp đuổi muỗi và các loại côn trùng. Cây

Trên đây là 4 cách biến nhà bếp của bạn trở nên thân thiện với môi trường hơn, từ đó cũng bảo vệ môi trường và sức khoẻ của cả gia đình bạn hiệu quả hơn.

>> Xem thêm: