Mua đất nông nghiệp để ở và những rủi ro khó tránh

Giá đất nông nghiệp hiện nay tuy đã tăng cao nhưng vẫn còn thấp hơn đất thổ cư rất nhiều. Không chỉ vậy, còn có nhiều khu đất có vị trí đẹp, thích hợp để ở hoặc kinh doanh. Chính vì vậy, nhà đầu tư hoặc người mua đất thường không ngần ngại “xuống tiền” mua để xây nhà ở hoặc cho thuê. Tuy nhiên, vì vấn đề pháp lý không đảm bảo nên việc xây dựng nhà ở và cấp giấy chứng nhận còn gặp nhiều rủi ro. Chưa kể nhiều mảnh đất nông nghiệp đang nằm trong quy hoạch.

Không xác định giá trị thực của đất

Hiện nay, tình trạng phân lô bán nền đất nông nghiệp diễn ra ngày càng nhiều, đồng thời lợi dụng cơn sốt đất nền giá rẻ, giá đất nông nghiệp cũng bị đẩy lên cao. Tuy nhiên, nếu chọn đầu tư thì giá đất nông nghiệp không biến động như đất thổ cư nên khó sinh lời.

Khó tách thửa và lên thổ cư

Nếu bạn chỉ mua một phần diện tích thuộc khu đất nông nghiệp của người chuyển nhượng thì bạn nên yêu cầu tách thửa trước khi đặt cọc. Nếu không, sau này dễ xảy ra tranh chấp và có thể không được giải quyết.

Bên cạnh đó, để được lên đất thổ cư thì mảnh đất đó phải nằm trong diện quy hoạch đất ở của chính quyền địa phương. Ngoài ra, đất phải được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng và không xảy ra tranh chấp hay bị kê biên bản thi hành án. Nếu chưa được chuyển mục đích sử dụng đất thì bạn không được phép Không được phép xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp.

Không nhận được đền bù nếu dính đất quy hoạch

Nếu mảnh đất đó chưa nằm trong diện quy hoạch đất ở thì việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất chắc chắn sẽ không thực hiện được.

Nếu như đất nông nghiệp mà bạn đầu tư thuộc diện quy hoạch dự trữ của địa phương. Trong tương lai quỹ đất đó sẽ phục vụ cho các mục tiêu phát triển của phường, xã thì việc chuyển đổi mục đích sử dụng là không thể thực hiện được. Chưa kể đến việc miếng đất sẽ bị thu hồi hoặc đền bù tính theo giá đất nông nghiệp với khoản bồi thường không đáng kể.

Phí chuyển nhượng khá cao

Để được lên đất thổ cư (đất ở), người bán phải tiến hành làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp lên đất ở. Đồng thời thực hiện nghĩa vụ hành chính làm hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Theo luật, tùy từng khu vực, địa phương mà khoản tiền chuyển quyền sử dụng đất từ đất nông nghiệp lên đất thổ cư là khác nhau. Nếu bạn không tính toán kỹ về các khoản chuyển đổi quyền sử dụng đất cũng dễ mang lại rủi ro trong đầu tư mua đất nông nghiệp của mình.

Trên đây là những lưu ý trước khi chọn mua đất nông nghiệp để ở hoặc đầu tư. Ngoài ra, bạn nên tiến hành làm thủ tục mua bán có công chứng, chứng thực tại địa phương để đảm bảo an toàn về pháp lý.

Xem thêm:

Hướng dẫn đăng tin bất động sản miễn phí thu hút lượng lớn khách hàng

Một số thiết kế nhà vườn đẹp được ưa chuộng hiện nay